Suy niệm Chúa nhật XXXIV TNB. Lễ Chúa Giêsu Ki-tô Vua Vũ TRụ

0
538

Suy niệm: Ga 18, 33-37

“Quan nói đúng. Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này chỉ để làm chứng về chân lý. Ai thuộc về chân lý thì nghe tiếng tôi”. Làm vua, làm chúa là một trong những khao khát của con người, chính vì thế, mà trong xã hội người ta giành giật nhau để làm vua, làm chúa. Người nào hơi nổi bật một chút thì đều được báo chí tôn làm vua: vua phá lưới, vua bếp, vua lốp, vua nhạc rock…, hơn thế, ai cũng giành giật cho mình một chức quyền nào đó để thống trị kẻ khác, đó là một trong những cách làm vua của thời đại hôm nay. Điều ấy không có gì là ngạc nhiên, khi một xã hội phát triển không ngừng con người chúng ta chỉ mong được lên ghế nhất để làm xếp làm vua lãnh đạo người khác. Tin Mừng hôm nay mở ra cho chúng ta một con đường làm vua mà không ai có thể giành giật của chúng ta. Vậy con đường đó là gì nếu không phải là sống “khiêm nhường, nếu không phải là chân lý, là sự thật.”

                Trước hết, chúng ta cùng đi vào thực tế xã hội hôm nay sẽ thấy cách làm vua của người thời nay. Trong trường học các em học sinh ai cũng muốn mình được điểm cao, em nào cũng muốn mình được khen thưởng, ấy thế nhưng việc học thì lơ mơ, lười biếng, dẫn đến tình trạng quay cóp, gian lận trong thi cử, mua điểm… đó có phải là vua thời nay không? Người thầy lên lớp không muốn dạy, không muốn trau dồi kiến cho học trò, học trò thì không muốn học chỉ mong sao hết giờ, đó là một thực trạng dẫn đến nhân cách, đạo đức con người mất dần, tinh thần chân lý không còn, thế thì làm sao có thể làm vua như Đức Ki-tô mời gọi trong Tin Mừng “Tôi sinh ra và đến trong thế gian này chỉ để làm chứng về chân lý. Ai thuộc về chân lý thì nghe tiếng tôi”.(Ga 18,37). Trái lại, để theo Đức Ki-tô và làm vua như Ngài tuy dễ nhưng ít ai muốn tìm kiếm đó làm vua của chân lý, vua của sự nghèo khó.

          Thứ đến, một thế giới phát triển không ngừng về mọi mặt như kinh tế, công nghệ số ngày một hiện đại, đó cũng chính là mối nguy hại về chân lý mất dần, thay vào đó một kiểu sống tinh vi, lươn lẹo, gian dối, lừa đảo diễn ra nhan nhản trong cuộc sống của chúng ta. Hơn thế, không ít người bán rẻ chính lương tâm của mình để chèo kéo lừa đảo người khác dẫn đến nhiều người mất cả chì lẫn chài, không những thế nhiều người dở khóc, dở cười trước những vụ lừa lên đến hàng ngàn tỉ. Vâng dường như con người ngày hôm nay họ bán rẻ lương tâm ở mọi khía cạnh, họ coi “chân giò và chân lý chỉ một giá thôi”. Quả thật, để làm vua chân lý có vẻ rất dễ không ai tranh giành, nhưng lại chẳng có ai muốn làm, điều đó không muốn nói cả những người Ki-tô hữu chúng ta hôm nay muốn buông xuôi.

          Vì thế, để làm vua như Đức Giêsu hoàn toàn khác với thế gian. Ngài là vị Vua của Sự Thật, và sứ mạng của Ngài là làm chứng cho sự thật. Là vua sự thật, Đức Giêsu đến thế gian để chỉ cho con người về sự thật và dạy con người sống sự thật. Vua Giêsu đã chỉ cho con người thấy Thiên Chúa là chân lý và là sự thật; nơi Ngài, không một chút gian dối. Ngài cho con người thấy tình yêu chân thật của Thiên Chúa dành cho con người. Chính tình yêu này đem đến ơn cứu độ và giải thoát con người, vì sự thật sẽ giải thoát anh em. 

          Qua đó, trang Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy trở về với chính mình, trở về với con người thật, trở về với đời sống khó nghèo, đời sống chân chính thực sự vì đó chính là vua của chính mỗi chúng ta. Đồng thời, xin Đức Ki-tô Vua Tình Yêu làm chủ cõi lòng chúng ta, để chúng ta bắt chước Ngài sống sự thật, sống yêu thương mà làm cho Nước Chúa ngày một rộng mở. Amen.

Tác giả: Giêrônimô Phạm Văn Tiền, Tu Hội Sống Thánh Thể.

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT