Suy Niệm Chúa Nhật XXVII TN Năm B

0
612

Suy Niệm Chúa Nhật XXVII TN Năm B

Tác Giả : Giêrônimô Phạm Tiền – Tu hội sống thánh thể

 

Suy niệm: Mc 10, 2-12
Một đôi nam nữ yêu nhau đã được 3 năm và đã sẵn sàng để tiến tới hôn nhân. Một tháng trước khi đám cưới diễn ra, người con trai biến mất, chỉ để lại một mẩu giấy: “Anh xin lỗi, đợi đến lúc anh giàu rồi chúng ta hãy kết hôn em nhé”. Những giọt nước mắt lăn dài trên gò má cô gái trẻ, cô gái đau đớn xé tan mảnh giấy. Hai năm sau, chàng trai khoác trên mình một bộ vest sang trọng, lái chiếc xe thể thao đời mới nhất phiên bản giới hạn quay trở về tìm cô gái. Nhưng chàng trai ngỡ ngàng phát hiện ra cô gái đã kết hôn với một người công nhân bình thường và họ đã có con với nhau. Chàng trai cảm thấy phẫn nộ, thay vì chờ đợi một người như anh ta cô gái đã sẵn sàng kết hôn với một người chẳng có gì. Cô gái mỉm cười nhẹ nhàng: “Chúng tôi không cần bất cứ điều gì, chỉ cần tình yêu là đủ”. Chàng trai bất chợt hiểu ra !
Vâng tình yêu là thế, đôi khi chúng ta chỉ nghĩ tiền mới đem lại tình yêu và hạnh phúc, nhưng không hẳn là như thế, tình yêu nó vượt trên tất cả không phân biệt giàu nghèo, đẹp xấu mà cần sự đồng cảm và hiểu nhau. Vì thế tôi xin mượn câu chuyện trên đây để nói về những cuộc hôn nhân không thể chia ly mà chính trong trang Tin Mừng hôm nay mời gọi. Nhưng trước hết những người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su rằng: “Chồng có được phép rẫy vợ không?” Tất nhiên câu trả lời của Đức Giê-su là không. Bởi lẽ hôn nhân là chính do Thiên Chúa thiết lập và kết ước giữa người nam và người nữ, thế nên không thể tách lìa khi hai người cùng chung một ý hướng cam kết. Nhưng điều quan trọng chúng ta thấy trong trang Tin Mừng này những người Pha-ri-sêu muốn tìm cách bắt bẻ, moi móc những kẽ hở của luật lệ để xem Đức Giê-su xử lý ra sao, nhưng Ngài thấu hiểu lòng họ và dạy cho họ và cho chính chúng ta những bài học quý giá.
Thứ nữa, chúng ta biết rằng các bạn trẻ yêu nhau và đi đến hôn nhân đang dần thương mại hóa và trở thành những cuộc hợp đồng ngắn hạn. Hôn nhân dần đánh mất cái bản sắc chung thủy của đôi nam nữ, hay nói cách cụ thể hôn nhân ngày nay không còn yêu nhau đến đầu bạc răng long, nó dần trở thành những cuộc gặp gỡ trao đổi để thỏa mãn tính xác thịt. Thậm chí các đôi hôn nhân ngày nay thay đổi chồng hay vợ như thay áo làm nhức nhối, làm đau thương cho nhiều gia đình trẻ. Vậy đâu là những cuộc đổ vỡ nó diễn ra dễ dàng như thế có chăng hậu quả của những hiểu lầm, ích kỷ, sống không trung thực và yếu đuối của con người. Ly dị không chỉ gây đổ vỡ cuộc sống lứa đôi mà còn hủy hoại cả tương lai của con cái nữa. Trái lại, đời sống hôn nhân hạnh phúc được xây dựng trên nhiều yếu tố, như sự thành thật, tinh thần hy sinh, hiệp nhất, sự tha thứ, tinh thần phục vụ và cùng nhau cầu nguyện.
Qua đó, trang Tin Mừng hôm nay vang vọng lời chúc phúc của Thiên Chúa cho đời sống gia đình và thánh ý của Ngài về định chế đơn hôn và bất khả phân ly của hôn nhân từ thuở đầu tạo dựng: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10,9). Hôn nhân là một giao ước được ký kết trước mặt Thiên Chúa. Giao ước này không phải là một hợp đồng kinh tế, một giao kèo có thời hạn, hay một cuộc sống thử ngắn hạn để thỏa mãn, nhưng là một cam kết dấn thân sống kết hiệp, sống yêu thương với nhau suốt cuộc đời.
Lạy Chúa, hôn nhân ngày hôm nay là một cuộc sống vô cùng căm go và thử thách, xin Chúa luôn chúc lành và che chở những ai đang sống đời hôn nhân gia đình, để họ luôn sống chung thủy với nhau trong suốt hành trình dương thế, ngõ hầu mọi người sẽ đạt đến sự sống muôn đời. Amen.
.

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT