Suy niệm Chúa nhật IV mùa Chay năm A

0
163

Suy niệm: Ga 9,1-41

Có một cô gái mù rất căm ghét bản thân chỉ vì sự tật nguyền của mình. Cô ấy ghét tất cả mọi thứ chỉ trừ người bạn trai của cô bởi anh luôn ở bên cạnh những lúc cô cần. Cô nói rằng nếu như có thể nhìn thấy được thế giới thì cô sẽ lấy anh làm chồng. Một ngày nọ, có người hiến tặng cho cô đôi mắt. Khi đó người bạn trai của cô liền đến và hỏi: “Bây giờ em đã có thể nhìn thấy thế giới, em sẽ làm vợ anh chứ?”Cô gái thật sự sốc khi thấy bạn trai của mình cũng là một người khiếm thị nên đã từ chối lời cầu hôn của anh. Bạn trai của cô bỏ đi trong đau khổ, sau đó anh gửi cho cô một bức thư trong đó viết rằng: “Em thân yêu! Hãy chăm sóc đôi mắt của anh thật tốt…”.

Hình ảnh anh chàng trong câu chuyện trên cũng chỉ vì mù mà người yêu anh đã chia tay. Quả thật mù là điều đáng thương, đáng được mọi người nâng đỡ và an ủi. Trang Tin Mừng hôm nay thánh sử Gioan 9,1-41 thuật lại câu chuyện anh chàng mù đến xin Đức Giê-su chữa lành cũng là một điều giúp chúng ta đáng gẫm suy. Bởi vì, anh mù cảm thấy rất khổ tâm về căn bệnh mù thể lý của mình. Anh có một lòng khao khát được nhìn thấy ánh sáng nhìn thấy vạn vật như hai người yêu muốn được nhìn thấy nhau. Chính sự khao khát của anh đụng chạm đến sâu thẳm đáy lòng của Đức Giê-su và Ngài đã chữa lành cho anh về bệnh mù thể lý, nhưng đó chưa phải là điều cốt lõi, điều cốt lõi ở nơi anh chính là được chữa lành con mắt đức tin, vì anh đã xác tín niềm tin vào Đức Giê-su. Hơn thế, khi anh được sáng mắt anh rất vui mừng ca ngợi “Lòng Thương Xót” của Thiên Chúa, Đấng quyền năng tuyệt đối. Không những thế, anh đã nhận ra Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, nên chính anh đã tin và mở lòng để đón nhận chính tình yêu của Thiên Chúa, đón nhận ánh sáng của Ngài.

Trái lại, những người Pharisêu và Biệt phái, họ không mù về thể lý, nhưng họ mù về đức tin, để rồi họ không chấp nhận việc Đức Giê-su chữa bệnh ngày Sa-bát. Họ sống bảo thủ để bảo vệ lề luật, bảo vệ cái gì gần gũi trong văn tự, còn những lầm than khốn khổ của con người họ không màng chi tới. Tuy nhiên, chân lý thì khác hẳn: người có đức tin cũng thấy những cái người khác thấy và biết; ngoài ra, họ còn nắm bắt được cái gì đó mà kẻ không có đức tin không thấy.

Phần tôi và bạn, chúng ta nghĩ gì về niềm tin của mình? Tôi thiết nghĩ tin là một thái độ dấn thân, nếu đức tin chỉ dừng lại ở nơi môi miệng hay trong lòng thì đó chưa phải là tin. Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ có nói: “Đức tin không có hành động là đức tin chết”. Chính vì lẽ đó đôi khi tôi và bạn hay có những người không bị mù về thể lý, nhưng chúng ta lại không nhìn nhận ra ánh sáng chân lý là Đức Ki-tô để tin vào Người, mà lại khước từ ánh sáng của Thiên Chúa.

Hơn nữa, niềm tin của chúng ta đôi khi trống rỗng làm cho tâm hồn ra chai cứng, thậm chí đến nhà thờ như một cái xác không hồn, đi cho có bổn phận chứ không nghĩ đến một lợi ích thiêng liêng. Có chăng cuộc sống của chúng ta hôm nay có quá nhiều thách đố và rào cản, mà chính những định kiến xã hội đã bày binh bố trận để cho chúng ta mắc vào. Vì thế, tôi và bạn có dám tin, dám chấp nhận từ khước cuộc sống nào là chăn ấm nệm êm, nào là nhà lầu xe hơi, vợ đẹp con ngoan để đổi lấy cuộc sống mai sau (Nước Trời), hay là tôi và bạn đánh mất luôn cả hai. Điều này tôi thiết nghĩ mỗi tâm hồn sẽ có câu trả lời chính xác nhất trước mặt Thiên Chúa.

Qua đó, nhìn ngắm người mù trong đoạn Tin Mừng hôm nay, tôi và bạn có lẽ nhận thấy nơi anh mù có nhiều điểm đáng khen và đáng học hỏi. Tuy bị mù từ thuở mới sinh, nhưng anh vẫn bằng lòng đón nhận cuộc sống, không kêu ca oán trách, cũng không lợi dụng sự mù lòa của mình để ăn mày lòng thương hại. Anh vẫn kiên nhẫn mò mẫm bước đi giữa cuộc đời bể khổ như một người chờ đợi người yêu mở lòng để tìm một điểm sáng, và đợi chờ một cơ may. Vậy tôi và bạn có tin và bắt chước anh mù hãy chấp nhận những thánh giá hàng ngày Chúa trao, để chúng ta tiếp nối hành trình dương thế, hay tôi và bạn lại căm ghét những thánh giá cuộc đời như cô gái trong câu chuyện trên…

Lạy Chúa, xin cho con biết vác thánh giá lên đồi Canvariô, nơi đó  con sẽ được chiêm ngưỡng dung nhan của Thiên Chúa là Đấng giàu Lòng Thương Xót và đầy yêu thương. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT