Suy niệm Chúa nhật II Phục Sinh năm A

0
37

Suy niệm: Ga 20,19-31

“Một du khách đứng trên bờ vực thẳm và đang ngây ngất ngắm cảnh hùng vĩ của núi đồi, bỗng sơ ý trượt chân rớt xuống dưới. May mắn ông ta túm được một rễ cây và bị treo chơ vơ như vậy trên vực thẳm. Ông kêu la cầu cứu: Có ai trên đó không, cứu tôi với! Bỗng có tiếng trả lời: Có ta đây. Ta là Thiên Chúa của ngươi, Đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình. Người du khách vô cùng mừng rỡ nói: Lạy Chúa, thật may phước cho con quá, Chúa đến thật đúng lúc và kịp thời, nếu không con đã toi mạng mất rồi. Lạy Chúa, xin mau cứu con với, vì con không thể bám lâu hơn được nữa! Chúa liền hỏi: Nhưng trước khi ta cứu ngươi, ta muốn biết thực sự ngươi có tin ta không? Du khách đáp: Lạy Chúa, Chúa thông biết mọi sự. Chúa biết con tin Chúa thật, vì con đi lễ mỗi ngày. Con cũng chăm chỉ đọc Kinh Thánh và không bao giờ quên bỏ tiền vào giỏ lạc quyên mỗi ngày Chúa Nhật. Chúa vẫn hỏi lại: Ngươi có thực sự tin ta không? Du khách hơi thất vọng, thưa: Lạy Chúa, con mỏi tay rồi. Chúa thông biết mọi sự, hẳn Chúa phải thấu rõ lòng con tin Chúa mãnh liệt chừng nào chứ! Chúa phán: Nếu ngươi thực sự tin ta, ngươi có sẵn sàng tuân lệnh ta không? Du khách quả quyết đáp: Lạy Chúa, con xin sẵn sàng, bất cứ Chúa truyền điều gì, con sẵn sàng tuân theo! Chúa liền phán:  Vậy hãy buông tay ra! Du khách ấp úng thưa: Nhưng…nhưng…Lạy Chúa! Chúa lại giục: Nếu ngươi thực sự tin ta, thì hãy buông tay ra! Thinh lặng giây lát, du khách la lớn: Có ai trên đó nữa không, mau cứu tôi với!”

Hình ảnh của người du khách trong câu chuyện trên cũng như Tông đồ Tô-ma trong bài Tin Mừng hôm nay có thể nói là những người cứng lòng tin. Tô-ma cứng lòng tin vì ông cho rằng: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người tôi không tin, tôi không xỏ ngón tay tôi vào lỗ đinh, cạnh sườn Người tôi không tin” (Ga 20,25). Khi nói về Tô-ma, người Tông đồ nghi ngờ Đức Ki-tô chết rồi làm sao có thể sống lại được? Ông cho rằng Đức Ki-tô một người có quyền năng như thế mà còn bị giết thì làm sao có thể sống lại được. Có chăng ông Phê-rô hay Gio-an bị mấy phụ nữ phao tin là Đức Ki-tô đã sống lại.

Thật vậy, Đức Ki-tô thấu hiểu Tô-ma một người kém tin, nên Ngài đã hiện ra với ông, biến đổi ông một cách bất ngờ, bất ngờ vì Tô-ma từ một con người cứng cỏi như sỏi đá đã thay đổi một cách nhanh chóng khi được gặp Chúa, để rồi ông tin và ra đi loan báo về sự Phục Sinh của Đức Ki-tô. Hơn nữa, chính sự hiện diện của Đức Ki-tô giữa các Tông đồ, cách riêng là Tô-ma cũng là để củng cố sức mạnh niềm tin, ban cho chính Tô-ma và các Tông đồ sự bình an, Thánh Thần, khơi dậy nơi các ông một sức sống mới trong tận đáy lòng. Và rồi từ sự củng cố ấy các ông không còn sợ sệt, khúm núm, nhưng các Tông đồ đã ra đi và làm chứng cho Đức Ki-tô Phục Sinh.

Phần tôi và bạn chúng ta đang đứng trước một trận cuồng phong của đại dịch Covid-19, tôi và bạn có thái độ nào đối với Chúa, chúng ta sống ra sao trước thử thách của cuộc sống? Thiết nghĩ niềm tin vào một Đấng Siêu Việt sẽ là động lực quan trọng cho tôi và bạn vượt ra khỏi những cảnh lầm than nhất trong cuộc đời, niềm tin vào Đức Ki-tô Phục Sinh giúp tôi và bạn đạt đến sự thành công trong cuộc sống. Hơn thế, niềm tin là sức mạnh để tôi và bạn tìm được ánh sáng của sự sống, ánh sáng của chân lý, là sức mạnh mang mưa về tưới mát cho những vùng đất đang mùa khô hạn, là sức mạnh giúp tôi và bạn ra đi như Tông đồ Tô-ma loan truyền về Lòng Chúa Thương Xót.

Mặt khác trên đời này với ý niệm rằng chúng ta không thể làm điều gì đó, đơn giản chỉ vì trong quá khứ, chúng ta đã từng thất bại việc đó một lần? Thất bại chỉ là một phần của hành trình học hỏi. Thất bại sẽ khiến chúng ta bỏ cuộc. Tuy nhiên, thất bại sẽ khiến tôi và bạn trưởng thành, cứng cáp hơn. Đừng vội từ bỏ trước những khắc nghiệt của cuộc sống này. Chỉ cần chúng ta tin vào ơn Chúa, tin vào bản thân, giữ vững niềm tin nơi Đức Ki-tô Phục Sinh, ắt hẳn mọi việc Ngài sẽ giúp chúng ta trở nên sáng sủa và tốt đẹp hơn. Ngoài ra, tôi và bạn hãy chuyên chăm cầu nguyện nhiều hơn, như thế từ một trái tim có chai cứng như sỏi đá cũng trở nên mền dẻo như lá liễu. Hay tôi và bạn có buồn chán thất vọng, có khô khan đến đâu đi nữa chỉ cần chúng ta tin và cầu nguyện, Chúa sẽ biến đổi chúng ta từng ngày, và rồi mỗi người sẽ cảm thấy bình an, cảm thấy tự tin hơn.

Sau cùng Đức Ki-tô đã Phục Sinh, Ngài ở bên chúng ta từ buổi bình minh đến lúc ngả bóng hoàng hôn, từ tuổi thanh xuân đến khi chiều tà. Đức Ki-tô luôn hiện diện và đồng hành với mỗi cá nhân trên mọi nẻo đường từ nhà trường đến nhà thờ, từ trên xe buýt đến công sở, từ nơi gia đình đến khu vui chơi, từ đại dịch Covid đến Thiên Đàng, Chúa luôn hiện diện bên chúng ta để chia sẻ buồn vui với ta. Điều quan trọng tôi và bạn có đặt trọn niềm tin nơi Đức Ki-tô hay không? Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

 

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT