Lịch sử Đền Thánh Bác Trạch (kỳ 6) – Những thử thách đầu tiên

0
242

 

Trong thời gian cấm Đạo này, tại địa phận Đông, hai Linh Mục tử Đạo là Cha: Jacinto Castaneda Gia người Tây Ban Nha và Cha Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm người Việt Nam. Cha Jacinto Gia giảng Đạo ở Trung Hoa 03 năm, bị nhà cầm quyền bắt giam và trục xuất, sau đó Cha xin Bề trên cho sang truyền Giáo tại việt Nam.
Trung tuần thế kỷ 18, sự cấm Đạo của triều đình Lê – Trịnh có phần lắng dịu.
Nhưng đến năm 1765, Chúa Trịnh Doanh ( 1740 – 1767) lại ra lệnh cấm Đạo, Trấn Sơn Nam bị ảnh hưởng nặng nề vì là nơi quy tụ nhiều Giáo dân nhất. Lệnh cấm Đạo gây nên một cơn bão tố, giáo sĩ phải chạy trốn, giáo dân sợ sệt, lo âu.
Trong thời gian cấm Đạo này, tại địa phận Đông, hai Linh Mục tử Đạo là Cha: Jacinto Castaneda Gia người Tây Ban Nha và Cha Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm người Việt Nam.
Cha Jacinto Gia giảng Đạo ở Trung Hoa 03 năm, bị nhà cầm quyền bắt giam và trục xuất, sau đó Cha xin Bề trên cho sang truyền Giáo tại việt Nam.
Ngày 22 – 01 – 1770 Ngài đến Trung Linh học tiếng Việt 6 tháng, rồi đi giảng Đạo cho các làng thuộc phủ Thái Ninh, Trấn Sơn Nam Hạ. Hoạt động trong một phạm vi rộng lớn, phương tiện vận chuyển thô sơ, đi bộ hay đi thuyền, Cha Jacinto Gia vẫn tỏ ra hăng say với việc truyền Giáo.
Cha được nhiều người thương mến. Tuy nhiên những người thù ghét đã tìm cách bắt bớ, Cha phải tạm lánh nạn ở Kẻ Riềm (An Lập), rồi trốn sang xứ Bác Trạch, sau lại trở về Kẻ Riềm.
Một hôm Cha đi chạy trốn trên thuyền với Thầy Tân, cùng lúc ấy thuyền của quan phủ Lê  Văn Đô đi tuần nã, sợ bị bắt thầy Tân lái thuyền của mình đi hướng khác, hai vị đến làng Gia Đạo tìm nơi tạm trú, không may chủ nhà sợ hãi không dám chứa hai vị và đi báo quan bắt, cuối cùng Cha Gia và Thầy Tân bị giải nộp cho quan tuần phủ Hưng Yên.
Cha Jacinto Gia và Cha Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm chịu Tử Đạo ngày 7 – 11 – 1773 tại pháp trường Đồng Mơ – Thăng Long.
Như vậy, giáo xứ Bác Trạch đã cùng đồng hành và trải nghiệm với những đau thương mà Địa Phận Đông đang trải qua và cũng là cái nôi an toàn che chở các Đấng Thừa sai trong kỳ bách hại.
Sau khi thi hành bản án tử hình với hai linh mục dòng Đaminh, Chúa Trịnh Sâm (1767 – 1782) đã ban hành một Sắc chỉ nhắc lại các chỉ dụ cấm Đạo trước, đồng thời hứa thưởng cho những người tố cáo và phạt những kẻ bao che Công giáo. Về tổn thất ở địa phận Đông Đàng Ngoài, sử Gia Marcos Gispert OP viết:
“Nhiều người bị bắt và bị tù, trong số đó có các Linh mục địa phận thuộc dòng Đaminh ( …). Nhiều người bị giam đã từ chối quá khoá và bị đóng dấu sắt nung lên trán và má, Chỉ khu đại diện Tổng Toà Đồng Đàng Ngoài đã có 206 Nhà Thờ bị triệt hạ; 14 trong Giáo hạt Trà Lũ và Thuỷ Nha, 17 ở Kiên Lao; 32 ở Nam Thượng; 41 ở Phủ Thái, 08 ở Lục Thuỷ Thượng; 12 ở Kẻ Bái; 15 ở Thân Lân; 15 ở Bác Trạch; 09 ở Kẻ Mèn; 08 ở Quất Lâm; 23 ở Phạm Pháo; 15 ở Kẻ Sặt”.

Như vậy, ở vùng truyền giáo Bác Trạch đã bị phá huỷ 15 Thánh đường, một sự thiệt hại vật chất không hề nhỏ. Hơn nữa, những thử thách nghiệt ngã trong đời sống Đức Tin càng thêm chồng chất, nhưng cộng đoàn Bác Trạch vẫn kiên vững trước phong ba.

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT