Chúa nhật XXXII thường niên C

0
105

Suy niệm: Lc 20, 27-38.

Cuộc sống ngày nay nhiều tệ nạn xã hội đã làm cho không biết bao nhiêu bạn trẻ phải nói lời từ biệt cuộc sống, trong đó tệ nạn ma túy đang là mối hiểm họa đối với con người một cách khủng khiếp nhất. Thế nhưng không ít bạn trẻ vẫn cứ tiếp tục lao vào con đường nguy hiểm, vì họ cho rằng con người ai cũng phải chết nên chuyện sống hay chết không còn là vấn đề đối với họ. Tuy nhiên, cũng chính vì “cái chết” mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại một sự sống, một nguồn sống nguyên tuyền và vĩnh cửu, đó là Đức Ki-tô, Chúa chúng ta, Thầy chúng ta và là bạn hữu của chúng ta.

Trước hết, hôm nay chúng ta lại một lần nữa được nghe Đức Ki-tô minh chứng rằng “mầu nhiệm sự sống của thân phận loài người” là điều tất nhiên. Vâng, xét theo khía cạnh thần học của những người có niềm tin chứ không theo lối nhìn bi quan như những người duy vật vô thần thiển cận. Khởi đi từ bài đọc một hôm nay, (2 Mcb 7, 1-2 .9-14), chúng ta thấy gương tử đạo anh dũng của bảy anh em nhà Macabê là một hành động phi thường bày tỏ lòng tin. Như vậy, Cựu Ước đã minh chứng sự phục sinh của những người lành thánh, họ đã tin vào Thiên Chúa một cách xác quyết, không do dự. Cho nên, cuộc sống ở đời này chỉ là tạm bợ, còn sự sống viên mãn mà Thiên Chúa ban mới là điều quan trọng hơn cả đối với những ai tin vào Người.

Thứ nữa, việc lấy vợ gả chồng đó là chuyện đương nhiên mà Thiên Chúa ban cho con người để duy trì nòi giống và phát triển Giáo Hội, nhưng nó không mang tới Nước Trời như những người Xa-đốc hỏi Chúa “Vậy trong ngày sống lại, người đàn bà ấy là vợ ai, vì cả bảy đều lấy nàng làm vợ?” (Lc 20,33). Bởi Thiên Chúa khi Ngài cho con người sống lại từ cõi chết thì không còn lấy vợ gả chồng nhưng là sống trong Thần Khí của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, thánh Lu-ca nói rõ cho họ hiểu rằng sự sống mới mà Thiên Chúa ban tặng cho những ai được xét là đáng được hưởng phúc đời sau. Vậy đâu là tiêu chuẩn để được hưởng sự sống đời sau? Như lời thánh Têrêsa Calcutta nói: “Mọi cử chỉ yêu thương được thực hiện với tất cả lòng chân thành đều có khả năng đưa các tâm hồn lại gần Thiên Chúa” hay “ Cho đi là mình chia sẻ những cái mình quý trọng chứ không phải để làm nhẹ bớt những cái dư thừa…”. Do đó những điều mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta mỗi ngày, hay chính các thánh là những người đi trước chúng ta, các ngài đã sống trong ân nghĩa của Chúa, các ngài luôn biết hy sinh vì người khác, vì lòng mến Chúa, thậm chí ngay cả đến tính mạng các ngài cũng không màng tới. Vì các ngài biết rằng cuộc sống ở trần gian này chỉ là đời tạm nên yêu thương và phục vụ người khác để lãnh phần thưởng Nước Trời là cao quý hơn cả.

Kế đó, Thiên Chúa là Đấng Chủ Tể vạn vật không thể nào Ngài thua tử thần.  Vì tử thần xét cho cùng cũng chỉ là một vị thiên sứ bị luận phạt, chứ đâu phải là đối thủ của Thiên Chúa. Thiên Chúa không có đối thủ, vì Ngài không có kẻ thù. Nhưng thế lực đen tối vẫn thù ghét loài người và luôn mong muốn cho loài người sa ngã. Thế nên, trong tình trạng lỗi nghĩa cùng Thiên Chúa, mất ân sủng đời đời, Satan đã lôi kéo những người bất phục tùng Thiên Chúa luôn tìm mọi thứ, mọi cách để duy trì sự sống nơi thân xác, nhưng vô ích, phải bất lực, buông xuôi, vì thế gian là thế gian. Nhưng Thiên Chúa lại không bỏ mặc thế gian, nên Thiên Chúa muốn cứu chuộc thế gian nhờ Con Một của Ngài là Đức Ki-tô. Như vậy, sự sống thế gian nếu chưa bước qua ơn cứu chuộc, chỉ là một cuộc sống tạm bợ. Từ đó, mọi sự thuộc về trần thế đều trở nên vô nghĩa, vì vậy dù có lấy vợ, gả chồng sinh con đẻ cháu, cũng chỉ là việc của trần gian.

Sau cùng, trở lại phần Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy mấy điểm chính :

–          Thiên Chúa không cho phép sự chết lấn át thế gian, vì Thiên Chúa là Đấng hằng sống.

–          Sự sống nơi Thiên Chúa là hằng hữu, nhân loại là sự sống tiếp nối từ Thiên Chúa.

–          Mầu nhiệm nhập thể của Đức Ki-tô là biểu chứng cho sự sống lại của thân xác loài người.

–        Và  việc lấy vợ, gả chồng là theo lẽ tự nhiên, chứ không thuộc siêu nhiên.

Qua đó, Tin Mừng hôm nay nhắc nhở cho chúng ta rằng tháng mười một này việc chúng ta cầu nguyện cho các linh hồn là điều thiết thực nhất, bởi vì chúng ta tin rằng chết không phải là hết nhưng là một cuộc biến đổi để nên bạn nghĩa thiết với Chúa và được sống muôn đời bên Chúa. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT