Chúa nhật XXVII Lễ Mân Côi

0
57

Suy niệm: Lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Trong một câu chuyện có kể lại rằng: “Alexander là một cô gái điếm xinh đẹp, ở vùng Aragon, Tây ban Nha. Nàng đã thu hút rất nhiều chàng trai nổi tiếng ăn chơi, lâm vào tình trạng ghen tương, chém giết lẫn nhau. Tuy nhiên, khi còn nhỏ, nàng được mẹ dạy phải năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Tư tưởng và thói quen ấy đã thấm sâu vào máu thịt nàng. Cho nên mặc dù sống trong tội lỗi, nàng cũng không quên lần chuỗi Mân Côi. Ngày kia có hai chàng thanh niên mê mệt Alexander, ghen tương, tranh giành, nên đã chém giết lẫn nhau. Cha mẹ của hai chàng thanh niên căm thù Alexander, và quyết chí trả thù. Ban đêm, họ xông vào nhà, dùng gươm chém Alexander cho đến chết, rồi đem quẳng xác xuống giếng nước. Alexander chưa chết hẳn. Sáng hôm sau, thánh Đôminicô đi qua gần đó, nghe tiếng rên xiết trong giếng. Ngài ngó xuống thấy một thiếu nữ đang quằn quại trong vũng máu, biết là Alexander. Ngài gọi: Alexander, lên đây. Tức thì xác nổi lên. Nàng đặt đầu lên bờ giếng và xin xưng tội. Thánh nhân giải tội và cho nàng rước Mình Thánh Chúa, trước đám đông người tụ họp. Thánh nhân hỏi: tại sao con được ơn đặc biệt này? Alexander trả lời: Con đang mắc tội trọng thì bị giết, nhưng Đức Mẹ đã cứu con thoát khỏi hỏa ngục, vì hằng ngày con có thói quen lần chuỗi Mân Côi, như mẹ con đã dạy khi còn nhỏ. Trong suốt hai ngày, mọi người có thể đến bờ giếng xem xác Alexander cho đến khi nàng chết hẳn. Nửa tháng sau nàng hiện về cùng đi với thánh Đôminicô, diễm lệ và sáng chói như một vì sao, và nàng cũng nói thêm cho mọi người biết: không gì hữu hiệu bằng chuỗi hạt Mân Côi kính Đức Mẹ.”

Câu chuyện nghe rất rùng rợn, nhưng nó đã để lại cho chúng ta nhiều điều suy nghĩ trong ngày lễ mẹ Mân Côi hôm nay. Trước hết, chúng ta suy nghĩ về ngày lễ Mân Côi, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết: sống thì phải ăn, bệnh thì uống thuốc,… Chính vì thế, cuộc sống siêu nhiên đôi khi chúng ta không thể hiểu được nếu linh hồn chúng ta không được bồi bổ mỗi ngày. Vậy đâu là điều chúng ta cần? Điều chúng ta cần chính là tham dự thánh lễ mỗi ngày để thông phần Bí tích Thánh Thể là cốt lõi của đời sống Giáo Hội. Thứ đến chiêm ngắm mầu nhiệm “Nhập Thể, Khổ Nạn và Phục Sinh” qua kinh Mân Côi. Bởi vì chính kinh Mân Côi mà Mẹ Maria mời gọi tóm gọn toàn bộ Tin Mừng dễ đọc và dễ nhớ cho dù người đó là người bình dân nhất trong xã hội.

Kế tiếp, Đức Thánh Cha Lêô XIII đã giải thích tầm quan trọng của kinh Mân Côi trong rất nhiều thông điệp ngài ban bố. Và cho đến nay, người Kitô hữu trên toàn thế giới đã mừng lễ này cách rất sốt sắng và tôn kính đặc biệt đối với lễ Mân Côi. Tràng chuỗi Mân Côi mà ngày nay chúng ta đọc chính là cùng nhau suy niệm niềm tin của Mẹ vào cuộc đời của Đấng Cứu Thế. Hơn thế nhờ kinh Mân Côi qua Mẹ chúng ta đến với Chúa một cách dễ dàng hơn. Bởi Mẹ chính là cầu nối giữa chúng ta với Thiên Chúa.

Ngoài ra, không phải mừng lễ Mẹ như là một biến cố, ghi dấu một kỷ niệm nhưng lại một lần nữa giúp chúng ta chiêm ngưỡng niềm tin của Mẹ. Và, cũng không phải chỉ để chiêm ngưỡng nhưng là để cùng nhau sống niềm tin vào Đấng Cứu Độ trần gian như Mẹ đã sống.
Qua đó, mừng lễ Mẹ Mân Côi, chúng ta nhìn lên gương Mẹ vì Mẹ đã chiến thắng chính mình, chiến thắng những đau khổ mà Mẹ cùng với Con mình trên đồi Can-vê, để rồi trong cuộc sống chúng ta biết chiến thắng những đam mê thể xác, chiến thắng những cám dỗ tội lỗi. Đồng thời biết đáp lời xin vâng như Mẹ khi gặp những khó khăn trong cuộc sống, ngõ hầu dẫn đưa chúng ta hưởng hạnh phúc quê trời. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

 

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT