Chúa nhật VI Phục Sinh năm C

0
57


CEaster6VSuy niệm:
Ga 14,23-29

Trong những thập niên qua, trên thế giới và đặc biệt là khu vực miền Trung ở nước ta phải chịu những cảnh thiên tai lũ lụt rất đỗi là đau thương: nhà cửa tan hoang, tài sản mất tích… Nhưng trong những đau thương ấy con người thể hiện một tinh thần tương thân tương ái rất tuyệt vời. Điều tuyệt vời ấy do đâu mà có, phải chăng đó là do xuất phát từ Thiên Chúa đã đặt để trong lương tâm con người. Chính bài Tin Mừng hôm nay toát lên điều ấy khi Đức Ki-tô sai Thần tình yêu đến ở với chúng ta, để dạy cho chúng ta biết điều chúng ta phải làm.

Trước hết, khi chúng ta nói đến tình yêu, chúng ta thường nhắc đi nhắc lại những cái hay cái đẹp trong tâm hồn. Thánh Gioan đã nói: “Thiên Chúa là tình yêu”, một tình yêu trổi vượt trên tất cả mọi tình yêu chính là Đức Giê-su yêu nhân loại, Ngài không muốn rời bỏ chúng ta, Ngài muốn ở lại với chúng ta hơn cả mối tình đầu của hai người nam nữ. Và còn hơn thế nữa, chính Đức Giê-su hứa ban Thánh Thần cho chúng ta là sự bình an, là sự thật trong con tim của nhân loại, và nó được thể hiện một cách mạnh mẽ qua chính đời sống của Giáo Hội bằng sự yêu thương, tha thứ và giàu lòng thương xót.

Thứ đến, tình yêu Đức Ki-tô mời gọi chúng ta không chỉ dừng lại những lời nói suông, hay những cái nội tại trong con người, nhưng tình yêu có Thần Khí luôn trở nên hành động cụ thể. Có nghĩa là yêu phải chấp nhận hy sinh cho người mình yêu, hay chính Đức Giê-su nói với các Tông đồ và mỗi người chúng ta hôm nay là: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy”. Quả thật, khi người ta yêu nhau thì ta thường giữ những gì đã hứa với nhau. Cho nên, Đức Giê-su yêu thương chúng ta hết mình không chỉ Ngài chết trên thập giá, nhưng còn là sự trao ban tất cả không có biên cương, hay ranh giới quốc gia. Hoặc thậm chí yêu không chỉ nằm trong bốn bức tường nhà thờ, mà biên cương được mở rộng ra khắp nơi, đồng thời thể hiện qua chính tấm lòng của chúng ta vượt ra khỏi mọi thứ của ganh ghét, của ích kỷ, hận thù…

 Kế đó, một danh ngôn có nói: “Bạn đã yêu, đã nếm được mùi vị của ái tình..Đột nhiên, bạn thấy cái đẹp, sự hứng thú ở khắp nơi. Bạn không ngần ngại thể hiện tình yêu một cách say đắm, một cách dịu dàng, bằng ngôn từ và bằng sự im lặng. Và bạn thấy mình mạnh mẽ, khoan dung và đầy sinh khí.” (George Weinberg). Chính tình yêu mà Thánh Thần đến còn cao trọng và mạnh mẽ hơn so với tình yêu của con người, và điển hình được chứng minh qua các Tông đồ trong những năm bị bách đạo. Các ngài chấp nhận những đau khổ, bắt bớ, nhưng nhờ Thánh Thần, các ngài đã vượt qua đau khổ, bởi vì chính Thánh Thần là động lực thúc đẩy các ngài dám chết vì yêu Đức Ki-tô.

Hơn thế, “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy, Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Chúng ta sẽ đến với người ấy và sẽ làm nhà nơi người ấy” (Ga 14,23). Ðại từ Chúng Ta ở đây để chỉ Chúa Cha và Chúa Con, mà ở đâu có Chúa Cha, Chúa Con thì cũng có Thánh Thần. Vì yêu Ðức Ki-tô, tôi được đón nhận thế giới Ba Ngôi. Vì yêu tôi, Ba Ngôi muốn đến thăm tôi và cư ngụ tại đó. Trong tình yêu hai chiều này, thiên đàng chớm nở. Thiên đàng thật gần, ngay trong lòng tôi. Thiên đàng ấm áp ở nơi nghèo hèn, bé nhỏ, nơi tâm hồn biết yêu Ðức Ki-tô và tuân giữ lời Ngài.

Sau cùng, là thân phận con người, chúng ta nói yêu Chúa, nhưng không chỉ dừng lại nơi nhà tạm, hay trong nhà thờ khi có Chúa hiện diện, mà chúng ta nghĩ đến một lối hiện diện khác của Ngài. Không phải chỉ là ở với, ở bên, ở trước mặt, mà còn là ở trong con người yếu đuối của ta. Chúng ta ít nghĩ, vì chúng ta không dám tin vào hồng ân quá đỗi lớn lao đó. Qua đó chúng ta hãy sống cho và sống với như Thần Khí là nguồn phát sinh mọi sự sống của chúng ta. Đồng thời, qua việc lan tỏa tình yêu bằng chính đời sống yêu thương, đời sống phục vụ để đem an bình đích thực cho mọi người xung quanh. Nhờ đó, Vương Quốc Thiên Chúa sẽ được lan tỏa cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha đầy yêu thương và giàu lòng thương xót. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT