Chúa nhật lễ Thánh Gia Thất

0
100

Suy niệm: Mt 2,13-18

Trong thời đại ngày hôm nay mọi gia đình đều mong muốn con mình được vào những trường điểm để có được môi trường học thật tốt, đôi khi có những cha mẹ lo thế này thế khác để con mình cố gắng được lọt vào các trường tốp ten. Không những cha mẹ muốn con được học tốt, nhưng còn muốn con mình được rèn luyện các đức tính tốt mà tránh các tệ nạn xã hội, khỏi những cạm bẫy của sự gian ác.

Nhưng ngôi trường đầu tiên không đâu khác chính là gia đình. Trong bài Tin Mừng hôm nay Lời Chúa cho chúng ta thấy một mẫu gương “Gia đình Thánh Gia Đức Giê-su, Mẹ Maria và Thánh Giuse” để cho các gia đình học hỏi, cách riêng các gia đình trẻ trong thời đại công nghệ.

Trước nhất gia đình hôm nay chính là nền tảng giáo dục con cái nên người, một trường học đầy hấp dẫn và thú vị, bởi lẽ chính gia đình Thánh Gia là ngôi trường đầu tiên nuôi nấng Đấng Cứu Thế lớn lên như bao người khác. Sự trưởng thành của Đức Giê-su về thể lý chính là sự chăm sóc tận tình của Đức Maria và Thánh Cả Giuse. Chính nơi đây Đức Giê-su cũng học được sự khiêm nhường, khó nghèo và vâng phục một cách thẳm sâu nơi con người Đức Maria và Thánh Giuse. Còn Đức Maria và Thánh Giuse là những người cha, người mẹ đầy nhiệt huyết cho gia đình bé nhỏ của mình, các ngài đã quảng đại dấn thân hết mình vì một công trình vĩ đại mà Thiên Chúa muốn Đức Maria và Thánh Giuse cộng tác.

Thứ nữa, chính đời sống gương mẫu và thánh thiện của Đức Maria và Thánh Giuse là tấm gương cho các gia đình hôm nay bắt chước và noi theo. Các ngài là những con người cũng từ những vùng miền xa xôi chân lấm tay bùn, các ngài không phải là những con người giàu có về tiền của, hay địa vị cao sang nào trong xã hội, nhưng vì tình yêu cao cả mà Thiên Chúa muốn gửi gắm nơi Đức Maria và Thánh Giuse. Thánh Giuse và Đức Mẹ chấp nhận hai tiếng xin vâng để cộng tác trong chương trình cứu độ, chăm sóc nuôi nấng Đức Giê-su.

Phần chúng ta, hỡi các gia đình, cách riêng các gia đình trẻ hay các bạn đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân chúng ta học được điều gì nơi gia đình Thánh Gia.

Thứ nhất chúng ta học được nơi gia đình Thánh Gia là một ngôi trường đào tạo lương tâm, bởi lẽ Thánh Gia dâng con trong đền thờ là một sự tự nguyện, vì Đức Ki-tô là Thiên Chúa, nhưng đã tự nguyện tuân theo lề luật của con người. Còn Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, nhưng Mẹ sống tự nguyện muốn hòa nhập vào đời sống cộng đoàn. Dâng con không chỉ biểu lộ thái độ khiêm nhường của Mẹ mà còn nói lên một lương tâm trong sáng. Chúng ta cũng hãy làm theo lương tâm của mình khi sống trong một gia đình nhỏ bé, không dạy con cách sống lươn lẹo, không hướng dẫn con làm những điều sai trái mà xã hội là nền móng. Mặt khác không dạy con chống phá điều lành và làm theo điều gian ác, nhưng hãy sống theo đúng lương tâm của sự tự do mà chính Thiên Chúa đặt để nơi mỗi con người. Cụ thể cách sống của cha mẹ sẽ hướng dẫn con cái đi theo sự thật hay sự giả dối, cách làm ăn buôn bán có sao nói vậy sẽ là điểm tựa cho con sống trung thực với chính mình….

Thứ hai, chúng ta học được nơi gia đình Thánh Gia biết dạy con sống đức tin, biết phó thác tất cả cho Thiên Chúa, biết tin tưởng và bám víu vào Thiên Chúa, chứ không cậy dựa vào tiền tài danh vọng. Những người cha người mẹ biết dạy cho con cái mình biết đọc kinh sớm tối để tôn thờ Thiên Chúa, biết chấp nhận những nghịch cảnh khó khăn của cuộc sống như gia đình Thánh Gia xưa khi vua Hê-rô-đê tìm giết Đức Giê-su trong đêm tối, để rồi phải lên đường trốn sang Ai Cập trong lúc đêm đông giá lạnh mà vẫn vui vẻ mỉm cười.

Sau cùng, hỡi các gia đình trẻ chúng ta học nơi gia đình Thánh Gia đời sống đức ái là cách biết chia sẻ khi người khác gặp khó khăn như Đức Maria đi thăm bà chị họ Elisabet. Biết đùm bọc nhau khi cơm không lành, canh không ngọt… Đồng thời, tương lai của nhân loại đi về đâu là chính sự giáo dục và rèn luyện của mỗi gia đình chúng ta. Nó chính là nền tảng phát triển không ngừng cho mỗi cá nhân cũng như cho toàn thể Giáo Hội và xã hội, cách riêng những người con sẽ là tương lai của Giáo Hội (là các Thầy, các Soeurs,…). Không những thế, chính nơi gia đình sẽ là nền móng vững chắc cho con cái trong tương lai, bởi vì ngay từ nhỏ con cái được quan tâm, con cái được dạy dỗ bảo ban chắc chắn khi lớn lên con cái sẽ là người có ích cho xã hội. Bằng không nếu cha mẹ chỉ lo cơm áo gạo tiền, lo quyền này chức kia, hay tối ngày vồn vã trong các công việc của công sở hay ngoài chợ búa để rồi mặc kệ con với đời, chắc chắn hậu quả về sau sẽ là rất lớn và thậm chí là có những điều không thể lường trước được trong một thế giới tục hóa hôm nay. Amen.

 

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT