Chúa nhật lễ lá

0
559

CLENT6V

Suy niệm: Chúa Nhật Lễ Lá

Mỗi người trong chúng ta ai cũng có những mối tương quan, qua những mối tương quan ta lại có thêm tình bạn đẹp. Tình bạn, chính là sự sẻ chia, gắn bó, đồng cảm, giúp đỡ và tâm sự cùng nhau. Họ đến với nhau bởi cùng quan điểm, lý tưởng và khát vọng sống. Tình bạn thật trong sáng và không vụ lợi. Nhưng có một số cá nhân vì vụ lợi dẫn đến lòng người thay đổi từ tình bạn trở nên kẻ thù của nhau. Đoạn Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy điều đó khi lòng dạ con người thay đổi thất thường. Đức Giê-su vừa mới được mọi người ca ngợi, tôn vinh cầm lá hoan hô, nhưng chẳng mấy chốc sau đó từ lời hoan hô lại thốt ra những lời xỉ vả, thậm chí là đóng đinh. Còn ngay cả đến các môn đệ cũng chối Thầy, bán Thầy một cách rẻ mạt…

Khi các biến cố xảy ra dồn dập đến với Đức Giê-su, Ngài bị học trò bán đứng một cách trắng trợn, nhưng Ngài vẫn đối xử với Giu-đa một cách lịch sự, Ngài không hề chê trách, hoặc mỉa mai. Hay Phê-rô chối Chúa chỉ vì một đứa tớ gái hù dọa tính mạng, nhưng Ngài không từ chối ông mà còn đưa mắt nhìn ông với lòng yêu thương trìu mến, và thông cảm cho ông vì thân phận con người ông nông nổi và yếu hèn.

Quả thật, con người là thế đấy, khi chúng ta yêu mến nhau cho dù lỗi lầm đến đâu chúng ta cũng bỏ qua. Nhưng khi chúng ta không còn đồng tình hay cảm thông, lúc đó chúng ta giống như những người Biệt phái mang tất cả mọi thứ ra phơi bày, mặc dù điều đó đúng cũng làm cho sai. Thậm chí, những người Biệt phái hay chính chúng ta ngày hôm nay đã làm cho Đức Giê-su phải tan xương, nát thịt vì những lời nói thâm hiểm, độc địa.

Mặt khác, Đức Giê-su có làm nhiều phép lạ như hóa bánh ra nhiều, chữa đủ mọi thứ bệnh hoạn tật nguyền cho họ. Ngài sửa dạy họ những điều hay lẽ phải khi họ làm trái với luật, hay nói ra sự thật về họ, và họ không đồng tình, vì họ sợ mình bị mất việc, mất luôn cả chức trách trong hội đường. Chính vì thế, họ đâm ra ghen tức, lòng dạ họ thay đổi, để rồi có những điều không thể lường trước đã xảy ra, hay ngay cả cái lưỡi bé nhỏ rồi ra nó sẽ trở nên bén nhọn như những thanh gươm…

Kế tiếp, tôi mượn hình ảnh con lừa trong đoạn Tin Mừng hôm nay để cho chúng ta cùng suy gẫm. Đối với nhiều người, con lừa không phải là một hình ảnh hấp dẫn, bởi vì lừa là một con vật đần độn và ưa nặng. Tuy nhiên, trong một bài thơ, Chesterton diễn tả một chú lừa đã quan sát vẻ xấu xí của mình và tự nhủ: “Chắc hẳn tôi đã được sinh ra khi mảnh trăng nhuốm máu, khi cá lượn trên không, lúc cây rừng cất bước và cây vả trổ gai. Ôi chiếc đầu kỳ quái, tiếng kêu ghê tởm, đôi tai khác nào cặp cánh lạc loài và dáng đi kỳ cục nhất trong các loài động vật bốn chân. Thế nhưng, tôi cũng có giờ của tôi chứ. Một giờ thật oanh liệt và êm dịu, khi bên tai tôi văng vẳng tiếng reo hò và ngành thiên tuế chập chờn dưới bước chân tôi đấy”.

          Thật, con lừa như tác giả Chesterton diễn tả đó là loài mà nhiều người chẳng ưa thích, hay khi chúng ta nghe tới chữ lừa là chúng ta cảm thấy dị ứng, vì ngày hôm nay có biết bao nhiêu người bị lừa bởi những công ty đa cấp. Hoặc nhiều nhà kinh doanh đưa ra những chiêu dụ dỗ bán đất, bán nhà và lừa người khác làm cho gia đình phải tán gia, bại sản… Tuy nhiên, con lừa trong đoạn Tin Mừng hôn nay cho dù nhìn nó không đẹp thật đấy, nhưng nó cũng có được chút khiêm tốn của nó bằng một giờ thật tuyệt là được Đấng Cứu Thế dùng nó mà cưỡi trên lưng.

Còn chúng ta thì thế nào? Có lẽ nhiều lúc chúng ta cũng dùng chính danh nghĩa là Ki-tô hữu, nhưng chúng ta lừa người khác để mang lợi cho chính bản thân. Hay đôi khi chúng ta nhân danh Chúa để trừng trị người này, triệt hạ kẻ kia để mình được tôn vinh lên cao hơn. Đó có phải chăng chúng ta đã dùng những hình thức lừa đảo tinh vi để tiêu diệt người khác không? Trái lại chúng ta hãy dùng những gì là khiêm tốn như chú lừa trong đoạn Tin Mừng mà phục vụ Chúa và anh em thì tuyệt biết mấy.

Sau cùng, tôi nghĩ rằng con lừa để lại cho chúng ta hai điều. Thứ nhất, con lừa cho dù nó xấu, nó không đẹp như những con khác, nhưng nó biết khiêm nhường nhìn ra sự xấu xí ấy của bản thân, để rồi chính Đức Giê-su đã dùng sự khiêm nhường của nó mà tôn vinh Người. Thứ hai, con lừa còn là hình ảnh cho những ai xấu xí là chỉ biết đi nói xấu người khác để làm lợi cho mình. Và hơn thế nữa, chúng ta biết rằng chúng ta chỉ có thể lừa nhau ở đời này với người trần mắt thịt, nhưng chúng ta không thể lừa được Thiên Chúa một Đấng có toàn quyền quyết định cuộc sống tương lai của chúng ta. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT