Chúa nhật III Phục Sinh năm C

0
47

CN03PhucSinhC

Suy niệm: Ga 21,1-19

Những ngày gần đây trên các trang báo thường xuyên đưa tin về việc nắng nóng, hạn hán, cũng như thiếu nước sinh hoạt. Điều đáng lo ngại số lượng gia súc gia cầm chết vì khô hạn kéo dài tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không những vậy một số nước trên thế giới số người chết vì thiếu nước đang ngày một gia tăng. Các con sông lớn dần cạn kiệt đến nỗi một số loài cá không thể sống nổi dẫn đến tình trạng kiếm kế sinh nhai của nhiều người chài lưới gặp rất nhiều khó khăn. Quả thật đây là nỗi lo kông chỉ riêng ai mà của toàn nhân loại. Bài Tin mừng hôm nay cũng nói đến hình ảnh các tông đồ đang trong tình cảnh khó khăn, lo lắng và sợ hãi. Sau khi Đức Ki-tô chịu đóng đinh, các ông lại trở về với nghề chài lưới như thường lệ trên biển cả, và suốt đêm các ông vất vả, mệt nhọc nhưng cũng chẳng bắt được con nào dù là con nhỏ nhất.

Trước hết, nếu nói đến Phê-rô, hay các Tông đồ khác, họ là những người đầy tài năng trong việc đánh bắt cá trên biển. Tuy vậy, Phê-rô cũng như các bạn đồng nghiệp phải bó tay vì suốt đêm họ không bắt được con nào. Sự thất vọng thể hiện trên từng khuôn mặt của các Tông đồ sau khi Chúa chết. Tuy nhiên, trong lúc các ông cô đơn, buồn chán và tuyệt vọng, thì một điềm lạ mang đến cho các ông không phải do tài năng của các ông. Nhưng nhờ vào quyền năng Đức Ki-tô Phục Sinh, khi Ngài hiện đến củng cố niềm tin cho các Tông đồ, và giúp các ông bắt được một mẻ cá nhiều phi thường. Phi thường ở chỗ không phải là mẻ cá các ông bắt được, nhưng tác giả Gioan muốn nhấn mạnh cho chúng ta rằng: mẻ cá các ông bắt được chỉ là con số tượng trưng mà thôi, còn xa hơn chính là việc các môn đệ được Đức Giê-su mời gọi theo Ngài để trở thành những kẻ chinh phục các linh hồn.

Thứ đến, Hội Thánh sẽ không ngừng phát triển khi Đức Ki-tô Phục Sinh. Và điều ấy được chứng minh một cách cụ thể đó là qua hơn hai mươi thế kỷ Giáo Hội của những người tin theo Đức Ki-tô ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Bởi lẽ chính mẻ lưới đầy những cá ấy Đức Ki-tô ban cho các ông quyền năng, để rồi nhờ quyền năng của Ngài các ông ra đi và làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Các ông loan báo về một Đức Ki-tô Phục Sinh, đồng thời các ông loan Tin Mừng cứu độ bằng chính đời sống truyền giáo qua việc yêu thương và tha thứ.

Phần tôi và bạn, chúng ta nghĩ gì khi chúng ta phải nối tiếp sứ vụ truyền giáo? Có phải chăng chúng ta mang gạo, mang tiền đến cho người khác là truyền giáo không? Hay chúng ta ngồi nhà điều khiển máy vi tính đưa các thông tin lên trang mạng là truyền giáo…? Thật ra, truyền giáo bao gồm nhiều phương tiện, nhưng phương tiện hiệu quả nhất chính là lối sống và làm chứng cho Đức Ki-tô qua đời sống yêu thương, tha thứ và phục vụ. Hơn nữa, qua cách sống thường ngày của chúng ta phần nào giúp người khác nhận ra được khuôn mặt của Thiên Chúa đầy nhân hậu và yêu thương. Cùng với đó chúng ta phải theo gương vị Mục tử tốt lành đã hiến thân mạng sống mình vì yêu thương. Không có tình yêu thương chắc chắn đó không phải là việc truyền giáo tốt. Cho nên, nói gì thì nói dù có tiền, có gạo để giúp người khác, nhưng cách tốt nhất sẽ đem lại những lợi ích trong việc truyền giáo đó chính là cách sống, hay nói một cách khác là của cho không bằng cách cho.

      Sau cùng, chúng ta nhận lấy lương thực thiêng liêng qua tham dự thánh lễ, tham dự Bí tích Thánh Thể để thêm lòng mến Chúa, dâng mình cho Ngài, sẵn sàng rao giảng về Đức Ki-tô Phục Sinh bằng lời nói cũng như hành động. Nhất là chúng ta hợp tác với Hội Thánh và các vị chủ chăn trong việc đưa nhân loại về bến bình an nhờ Thánh Thần hoạt động nơi con người và đời sống yếu hèn của chúng ta; bởi vì Đức Ki-tô Phục Sinh đã giao cho Hội Thánh sứ mạng ấy. Chúng ta hãy đến với Người, tung hô Người, yêu mến Người, lãnh nhận Người, sống với Người và làm công việc của Người là cứu nhân độ thế.

Lạy Chúa, khi nói đến truyền giáo nhiều người nghĩ phải đi nơi này hay nơi nọ, nhưng thực ra cách sống của con mới là việc truyền giáo đích thực. Xin cho con luôn ý thức được điều đó để con có thể làm chứng cho Chúa. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

 

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT