Chúa Nhật II thường niên năm C

0
417

Suy niệm: Ga 2,1-11

          Beer Market Underground (BMU) là điểm đến độc và lạ tại Sài Gòn dành cho những ai ưa thích trong mùa lễ hội cuối năm. Tiếp sau những hoạt động tưng bừng chào đón một đêm Giáng sinh tiệc tùng xuyên màn đêm, BMU đã có ý tưởng cho một buổi tiệc chào đón năm mới, là dịp để mọi người vui chơi và cuồng nhiệt bất tận với tên gọi “động đất”, đó là cách thức của người đời. Trang Tin Mừng hôm nay cũng không kém phần xôn xao, rung chuyển khi cuộc vui đang đến đỉnh điểm gia chủ tiệc cưới tại Ca-na miền Galilê hồi hộp báo tin là hết rượu. Vậy điều gì đã xảy ra trong bữa tiệc?

Trước hết, tất cả những ai đang có mặt trong bữa tiệc đều sửng sốt, xôn xao vì đại tiệc đang vui mà thiếu rượu quả thực là một điều đáng buồn. Tuy nhiên những người thân của cô dâu và chú rể không phải bẽ mặt trước những người thượng khách dự tiệc, bởi vì Đức Giê-su không chỉ dủ lòng thương xót đến buổi tân hôn, mà còn bày tỏ cho mọi người biết quyền năng của Ngài qua việc biến nước lã thành rượu ngon.

Quả thật đối với nhiều người dự tiệc Ca-na hôm nay đó là một điều kì diệu. Kì diệu, vì Đức Giê-su làm phép lạ để nói cho mọi người biết rằng cuộc đời của Ngài đã bắt đầu khai mở từ đây. Hơn thế, việc Đức Giê-su làm điều ấy như là một dấu chỉ cho chúng ta thấy rằng cuộc sống này rồi ra cũng sẽ có những lúc thiếu thốn không chỉ có rượu, nhưng mà còn nhiều thứ khác sẽ thiếu nếu như con người không biết gìn giữ.

Chẳng hạn, ngày nay con người đang thiếu rượu của tự do dân chủ, chúng chỉ còn là những thứ nước lã nhạt phèo như nước ốc, với những lời hứa suông và những thứ giấy tờ cấp ảo. Thế giới hôm nay đã dần cạn kiệt thứ rượu tài nguyên môi trường vì có những người chặt phá vô kỷ luật, khai thác bừa bãi, dẫn đến tình trạng thiếu nước uống, không khí cũng như nhiên liệu. Ngoài ra, con người còn thiếu  đi thứ rượu của tình người. Họ không còn tôn trọng quyền lợi của người khác, không còn quan tâm đến nhau với tình tương thân tương ái, nhưng thay vào đó là sự chà đạp, bóc lột, ghen tuông, chém giết nhau khi say xỉn…

Mặt khác, có những người đã dùng quyền lực của mình mà thống trị kẻ khác, vì thế một cuộc chiến tranh lạnh toàn cầu, làm cho nhiều người phải đau đầu vì không có lối thoát. Hơn nữa, thiếu chất rượu tình thương dẫn đến các cuộc chiến tranh khốc liệt, những vụ cướp đất bất chính, để rồi khủng bố lan tràn khắp nơi. Có thể nói thiên hạ đã quá chén không còn biết kìm hãm bản thân, không còn bản chất người và rồi nhiều người trên thế giới phải chết oan vì những người quá chén này. Thậm chí, vì thiếu rượu của lòng thương xót, của sự yêu thương và thông cảm trong gia đình, cho nên nhiều đứa trẻ bị cha mẹ đẩy ra ngoài lề xã hội mặc cho chúng muốn làm gì thì làm, họ không còn quan tâm đến con cái. Thế rồi chính cha mẹ đã biến chúng thành những tên ăn trộm, ăn cướp nơi đầu đường xó chợ thật đáng thương.

Còn đời tu thì sao? Có lẽ chúng ta cũng đang sống trong sự lao đao của việc thiếu rượu nhiệt tình, thiếu bác ái, thay vì chúng ta sống ba lời khuyên phúc âm (khó nghèo, vâng phục, thanh khiết), chúng ta đã dùng đời tu để kiếm cho mình những phương tiện sang trọng, những thứ an nhàn, tiện nghi. Đôi khi vì những tiện nghi, an nhàn chúng ta bỏ cả kinh kệ, lễ lạy vì sự chán nản, mệt mỏi, thậm chí chúng ta thiếu đi thứ rượu quên mình vì người khác.

Chính vì thế, Lời Chúa ngày hôm nay phần nào giúp chúng ta nhìn nhận lại chính mình trong những ngày cuối năm này, để chúng ta kiểm điểm xem mình đang thiếu thứ rượu nào: rượu tình thương hay bác ái, rượu hy sinh hay khiêm nhường…Để rồi chúng ta hãy bổ sung cho đầy đặn mà đón một năm mới với nhiệt tình mới và tràn đầy sức sống mới, như mọi người thường hay chúc nhau trong những ngày tết truyền thống của dân tộc.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết kín múc tình yêu của Chúa là thứ rượu không hề cạn, ngõ hầu từ việc kín múc ấy con biết chia sẻ cho những người chung quanh chính tình yêu ấy để làm cho thế giới này mỗi ngày thêm vui tươi và hạnh phúc. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT