Chúa nhật I mùa Vọng năm A

0
79

Suy niệm:

Phụng vụ Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi chúng ta hãy thức tỉnh, sẵn sàng để chống chọi ma quỷ, và chờ mong Chúa đến bất cứ lúc nào, nhưng chúng ta có những chuẩn bị gì để trông chờ Con Người ngự đến.

Trước hết, nhìn vào cuộc sống hiện tại, chúng ta có quá nhiều cái để lo cho cuộc sống như: cơm, áo, gạo, tiền… để nuôi sống bản thân. Đời sống tâm linh cũng thế, vì linh hồn cũng cần phải ăn, uống, nghỉ ngơi, phải sẵn sàng để chúng ta có thể hiên ngang ra trước mặt Chúa mà không còn phải lo lắng. Ngoài ra, chúng ta đừng quá mải mê, tranh giành chuyện làm ăn buôn bán ở đời, nhưng hãy lo toan việc chu toàn bổn phận và sống sao xứng với nhân phẩm mà Thiên Chúa đã đặt để nơi mỗi người chúng ta.  Hay khi chúng ta gặp khó khăn, thất bại chúng ta đừng quá than trách đời, than trách Chúa, nhưng hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên hướng về Thiên Chúa là Đấng chí thánh để Người dẫn dắt chúng ta đi trên con đường công chính. Bởi lẽ, chính cái chung cuộc, chứ không phải chiến cuộc, khoái lạc hay tiền bạc cho ta niềm hạnh phúc, nhưng sự tỉnh thức trong đời sống tâm linh qua việc chúng ta làm những điều tốt, điều hay, để khi Chúa đến chúng ta sẵn sàng ra đón Chúa.

Thứ nữa, tất cả chúng ta đều được kêu gọi phải tỉnh thức theo nghĩa rộng, vì có nhiều người ngủ mê trong suốt cuộc sống của họ. Họ có tai, nhưng không biết lắng nghe, có mắt, nhưng không nhìn thấy, có tâm hồn mà chẳng biết yêu thương. Cho nên, việc chúng ta phải tỉnh thức là cần thiết, vì rằng cuộc sống thật quý giá, quý giá bởi người Ki-tô hữu không chỉ có đời này là hết, nhưng niềm tin còn cho chúng ta thấy cuộc sống vĩnh cửu mai sau mới là đáng quý, thế nên chúng ta không chỉ được thúc giục phải “tỉnh thức”, mà còn phải cảnh giác nữa.

Kế đó, Lời Chúa nhắc nhở chúng ta hãy sẵn sàng, tỉnh thức giúp chúng ta nhìn nhận ra con người yếu đuối của chính mình để sửa đổi, để có những hướng đi tích cực cho cuộc sống tương lai. Hầu mong chúng ta thoát khỏi những cạm bẫy của tà thần, âm mưu của ma quỷ để khi ra trước tòa Chúa trong sự uy nghi của người chiến thắng. Hơn nữa, Chúa đòi hỏi chúng ta, những kẻ đi theo Chúa, phải là những môn đệ đầy cảnh giác, đầy tin tưởng, phải là những kẻ đi theo Chúa luôn xanh tươi mãi mãi và phải là những chứng nhân của Chúa trong thế giới này. Không phải là quá đáng, khi tuyên bố rằng chúng ta phải thận trọng quan sát khắp cả thế giới. Chúng ta phải làm chứng cho sự sống và niềm hy vọng giữa cảnh đổ vỡ, biến động và chết chóc trong thế giới hôm nay.

Sau cùng một câu chuyện tại núi lửa Sainte Hélène ở tiểu bang Washington để cho chúng ta thấy sự tỉnh thức cần thiết như thế nào: “Ngày Chúa nhật 18 tháng 5 năm 1980, có một nhà địa chất học còn trẻ tên là David Johnston, với 30 bạn tổ chức cắm trại cách quả núi 8km. Lúc ấy là 8 giờ 30 phút sáng Chúa nhật, bỗng dưng một tiếng nổ vang trời động địa, mạnh bằng 500 quả bom nguyên tử nổ cùng một lúc. Các thành phố chung quanh bị chôn vùi dưới trận mưa tro. Johnston co giò chạy, nhưng một dòng sông lửa đã chặn đường anh, chôn vùi anh và các bạn anh dưới nấm mồ tro hừng cháy.”

Như thế, cuộc sống có lắm tiền, nhiều bạc cũng chỉ đáp ứng đủ nhu cầu thể xác, còn một nhu cầu khác cho tâm hồn chính là cuộc sống làm chứng cho Đức Giê-su, là chúng ta phải sống một đời sống Kitô hữu đích thực, sống trong sự sẵn sàng, tỉnh thức của người đầy tớ đợi chủ về.  Cùng với đó chúng ta cần có sức mạnh, để duy trì được sự kiên định và lòng tin vào Thiên Chúa, vì Thiên Chúa luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta, đặc biệt khi chúng ta cầu nguyện. Qua đó chúng ta đừng để đến giờ lâm chung tới, như những bậc vua chúa hối tiếc là đã ưa thích chiến tranh; chúng ta không thấy vị nào ân hận vì đã ưa thích hòa bình.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết sẵn sàng mà trông chờ Chúa, để khi chiều về, màn đêm buông xuống con sẵn sàng thưa. Lạy Chúa này con đây. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

 

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT