Chúa nhật I mùa Chay năm C

0
78

5555Suy niệm: Lc 4,1-13

Lấy lòng người khác là một trong số những yếu tố cần của một người thành đạt. Nhiều kẻ không có tài năng thực thụ nào nhưng vẫn ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, ấy là họ có tài năng nói, tài năng nịnh hót người khác, lấy lòng người khác là một trong số kỹ năng thành thạo của họ. Ngày nay cũng có nhiều chiêu dụ dỗ làm cho nhiều người phải táng gia bại sản vì những hình thức kinh doanh đa cấp lừa lọc, hay có những chiêu dụ dỗ ngon ngọt của nhiều kẻ lừa đảo làm cho nhiều thanh niên, thiếu nữ phải dở khóc, dở cười.
Hình ảnh Đức Giê-su bị Sa-tan cám dỗ cũng là một thứ nịnh hót vô cùng tinh ranh của ma quỷ. Sa-tan đã sử dụng một thứ nghệ thuật tâm lý hòng lừa phỉnh Đức Giê-su: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy truyền cho đá này thành bánh đi…”. Quỷ đã đưa ra cho Đức Giê-su một đề nghị để gài bẫy Người vào thói tự cao, tự đại của con người, thích được người khác xưng tụng, để rồi dễ sa ngã trước những cuốn hút bởi của cải trần thế, của bản năng thèm thuồng trước lợi lộc, của cái ăn, cái mặc… Tuy nhiên, Đức Giê-su là Thiên Chúa, Ngài nhận biết đó là thứ lừa gạt của ma quỷ, Ngài dạy cho chúng một bài học “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. Quả thật, Đức Giê-su là Thiên Chúa mà còn bị lừa gạt huống hồ chúng ta đang sống trong một thế giới đầy ắp những cám dỗ của tiền tài, danh vọng, sắc dục…. Vậy làm thế nào để có thể chống trả và tránh xa được những cạm bẫy của ma quỷ?
Trước hết, ngày hôm nay, ma qủi không hiện hình để cám dỗ con người, nhưng bằng những vinh hoa, quyền lực, của cải, sắc dục. Bằng những khơi gợi, thèm muốn trong cõi thâm sâu của mỗi người, vẫn còn đó bóng dáng của gian tà, của xấu xa, ích kỷ, ghen tị… Nó luôn tiềm ẩn để chờ cơ hội trỗi dậy lôi kéo con người vào thế giới của tội lỗi, của nền văn minh sự chết. Bởi vì, đối với sức con người thì có hạn, đôi khi chúng ta cũng lâm vào tình trạng đam mê tiền tài vật chất trước mắt làm lu mờ khả năng nhận biết đâu là sự thật, đâu là sự công bằng. Chính vì lòng đam mê của cải vật chất, của sắc đẹp làm cho con người ngày càng xa rời Thiên Chúa, cho nên, chúng ta phải cần đến ơn Chúa và dùng lí trí để phán đoán phải, trái, đề phòng tấm lòng gian tham gài bẫy, dụ dỗ chúng ta, hầu làm cho chúng ta lâm vào tình trạng sống vì tiền, vì lợi lộc cho bản thân. Trái lại chúng ta hãy nhận biết Thiên Chúa là Đấng chân thật, là Đấng chiến thắng mọi cám dỗ của Sa-tan, và Ngài ban phát mọi thứ cho chúng ta khi cần, để chúng ta sống với tấm lòng tín thác nơi Ngài.
Thứ nữa, cuộc sống hôm nay có quá nhiều cái chi phối chúng ta qua các trang mạng xã hội như Zalo, Viber, Facebook…, làm cho chúng ta phải điên đầu. Vì thế, việc ăn chay hãm mình là điều cần thiết hơn cả, vì khi chúng ta ăn chay, cầu nguyện với Chúa sẽ là phương thế hữu hiệu nhất để chúng ta có thể tránh xa được những cám dỗ của ma quỷ. Như lời thánh Inhaxiô đã viết : “Khi người tập tành trong đàng thiêng liêng thẳng tay chống trả các cơn cám dỗ bằng cách làm điều ngược lại, thì ma quỷ sẽ khiếp đảm và bỏ chạy. Trái lại, nếu người ấy bắt đầu sợ hãi và mất can đảm trước cơn cám dỗ, thì trên mặt đất này không có vật nào hung dữ bằng ma quỷ, để theo đuổi ý định xấu xa của nó”. Chính vì thế, bước vào đầu mùa Chay thánh này là cơ hội để cho chúng ta tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Hơn nữa nó cũng là dịp thuận tiện cho chúng ta nhận ra những điểm yếu của bản thân mà sửa chữa…
Sau cùng, thế giới này người ta thường tôn vinh tiền tài, danh vọng hơn là tôn vinh Thiên Chúa. Thế nên xin cho chúng ta siêng năng học hỏi Lời Chúa, chăm chỉ cầu nguyện để tránh xa cám dỗ của ma quỷ, đồng thời luôn tin tưởng, phó thác trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, ngõ hầu được hưởng ơn cứu độ mà chính Thiên Chúa hứa ban cho những ai trung thành với Ngài. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT