Chúa nhật I mùa Chay năm A

0
116

Suy niệm:Mt: 4,1-11

          Tình người nó vẫn luôn nồng ấm như một thứ tình được ủ kĩ nhiều năm. Nhưng thời khắc ta cảm thấy được xuân nhất, yêu nhất là khi ta đem niềm vui ấy sẻ chia đến với mọi người. Những tích góp dù nhỏ nhất cũng làm ấm lên giữa dòng đời bởi những nụ cười thánh thiện. Khi ta mang cái thiện tâm gói gém trong cái duyên của đất trời mà trao tặng, thì dù nhỏ bé như thế nào đi chăng nữa cũng ý vị và thắp lên một niềm hy vọng vô bờ. Mùa Chay thật ý nghĩ khi chúng ta nhóm lên những que diêm, những niềm hy vọng bằng chính sự hy sinh như: cầu nguyện, ăn chay hãm mình và tỏ tình bác ái với anh em…

Mở đầu đôi chút suy tư về đoạn Tin Mừng hôm nay tôi cùng bạn đọc qua câu chuyện dưới đây để hiểu rõ hơn thế nào là mùa Chay.

Tuần rồi, bé Duyên, 6 tuổi vào nhà xứ gặp cha xứ hý hửng khoe:

–          Cha ơi, coi nè, chén gạo con đầy những hạt gạo mùa Chay!

–         Nói cha nghe coi thử, hạt gạo mùa Chay là cái gì đâu?

–          Uả, mẹ con hông nói cho cha nghe sao? Từ đầu mùa Chay, anh chị em con thi đua nhau hy sinh làm việc thiện, hễ đứa nào làm được một việc tốt thì bỏ một hạt gạo vào trong cái chén của mình. Cứ cuối tuần là tổng kết. Tuần này con đoạt giải nhất đó cha vì con có nhiều hạt gạo hơn các anh chị của con.

–          Wau !  Con giỏi quá. Kể cha nghe coi, những việc tốt con làm là việc gì đâu?

–          Con không nói đâu! Vì con mắc cỡ.

–          Tại sao vậy?

–          Vì mẹ bảo, khi tay phải làm việc thiện thì đừng cho tay trái biết!

–          Wau!   Bé ngoan quá, đúng là con nhà có đạo, đi tu được đó con….

        Trước hết, câu chuyện trên dù không mấy hấp dẫn, nhưng dẫn tôi đi vào trong sa mạc của mùa Chay với một ý nghĩa hết sức ấn tượng vì một em nhỏ mới 6 tuổi mà đã biết hy sinh. Vậy khi nói đến ăn chay là gì nếu không phải là ăn uống nhiệm nhặt, cầu nguyện, hy sinh hãm mình… Thế nhưng ngày nay trước những cạm bẫy tinh vi của nhiều thứ, con người lầm tưởng rằng không có ma quỷ, nên chuyện đề phòng và ăn chay hãm mình làm chi, mà là cứ vui chơi tiêu xài thả ga cho sướng cái đời.

        Tuy vậy, ma quỷ đưa ra những chiêu dụ dỗ tinh vi như thế, nó thường cám dỗ ta không phải những chuyện lớn lao như trường hợp thán Antôn mà là những điều nhỏ nhặt: ngủ nướng thêm năm mười phút có là bao! Lấy cắp vài chục ngàn trong hầu bao của mẹ cũng chẳng thấm vào đâu. Nói dối mẹ để đi chơi với bạn trai hay bạn gái một đôi lần cũng chẳng sao, hay ăn quà vặt đâu có là gì là nguy hiểm…Nhưng lần hồi 5 phút ngủ nướng sẽ thành một giờ, vài chục ngàn sẽ thành vài trăm ngàn, một đôi lần sẽ thành một thói quen! Vậy thử hỏi rằng mùa Chay chúng ta đã hy sinh chưa?

Thứ nữa, chúng ta thấy Đức Giê-su Ngài chịu thử thách kéo dài suốt thời gian Ngài thi hành sứ vụ của Người: những kẻ chống đối Người đòi những điềm thiêng dấu lạ, hay chính các môn đệ nài xin Người lo cho bản thân Ngài nhiều hơn. Hay những cuộc chạm trán giữa Đức Giê-su và quỷ cám dỗ, như một cuộc tranh luận giữa hai nhà luật sĩ nảy sinh từ lời Kinh Thánh; có lẽ mục đích giúp chúng ta hiểu rằng ngay cả lời Kinh Thánh cũng có thể làm cho ta lạc hướng nếu ta không có tinh thần vâng phục Thiên Chúa.

        Vậy, làm sao để chúng ta chống lại những cám dỗ? Chính  những cố gắng mỗi ngày và trong những hành động cụ thể dù rất nhỏ nhoi như: không ngủ nướng, không tiêu xài vặt, không la cà quán xá, không bỏ rượu vào miệng…, nhưng thay vào đó là cầu nguyện và làm việc chăm chỉ đó là những phương thế chống trả cơn cám dỗ.

        Hơn thế, chúng ta hãy hành động với một ý thức và lòng tin yêu, để mùa Chay chính là cơ hội tốt giúp chúng ta thanh luyện chính mình, biết nhìn nhận mình là tro bụi mà ăn năn sám hối, hầu mong đạt được những điều tốt đẹp nhất ở đời này và hạnh phúc vĩnh cửu đời sau.

        Sau cùng, mùa Chay lại đến – mùa Cứu Độ lại rót xuống bao nhiêu Hồng Ân, lại thêm nhiều điều để cảm nghiệm, ngẫm suy…Cho nên, mỗi câu nói tốt, hay những hành động thốt ra từ nơi con tim, từ môi miệng của chúng ta đều cảm thấy ấm lòng và nối kết tình thân với mọi người, đó cũng chính là những hành động truyền giáo để mở mang Nước Chúa ngày một rộng lớn hơn. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

 

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT