Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Năm C

0
63

CN-CTTHX2 (1)

Suy niệm: Ga 20,19-23

Hơi thở là điều cần nhất để có sự sống. Một người còn thở là còn sống, và người hết thở tức là đã chết. Có thể nói được rằng không khí là điều tối cần thiết đối với con người, cho nên, không khí chính là hơi thở của Chúa Thánh Thần ban cho nhân loại. Lời Chúa trong sách Công Vụ Tông Đồ, hay trong Tin Mừng Gioan hôm nay cho chúng ta thấy khi Đức Ki-tô đến, Ngài “Ban bình an cho các môn đệ”, cũng như ban Thần Khí cho các Tông Đồ như luồng sáng mới cho các ông trong việc loan báo Tin Mừng.

Thật vậy,  Thánh Thần chính là nguồn sự sống đích thực của các Tông Đồ. Bởi vì, nhờ Thánh Thần, các Tông đồ từ những con người chài lưới nhút nhát, lại yếu kém về tri thức và nhiều mặt khác nữa, nhưng có Thánh Thần tác động các ông trở nên những con người mới, con người của Thiên Chúa. Và các ông trở nên những người can đảm, dám chấp nhận khổ đau để ra đi loan báo Tin Mừng Nước Trời. Có thể nói được rằng trước khi Chúa Thánh Thần đến, các ông sống trong sự sợ hãi của những kẻ nhút nhát, những người kém lòng tin, nhưng nhờ Thánh Thần cho dù có bị bắt bớ hay gông cùm, các ông vẫn hiên ngang ra đi để nói về Chúa cho mọi người. Sự thật là thế, khi Phao-lô là kẻ bắt bớ Chúa, nhưng nhờ biến cố ngã ngựa và được Thánh Thần biến đổi, ông trở nên nhân vật vô cùng quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Đó không phải là nhờ ơn Chúa Thánh Thần biến đổi ông đó sao?

Thứ nữa, Thánh Thần là nguồn sống mới của Giáo Hội. Tại sao chúng ta có thể khẳng định điều ấy? Nếu chúng ta lần dở lại Kinh Thánh trong việc sáng tạo con người. Khi Thiên Chúa sáng tạo con người từ bụi đất, Ngài thổi sinh khí vào lỗ mũi để con người trở nên một thụ tạo sống động giữa muôn loài. Hơn nữa, nhờ Thánh Thần Giáo hội trở nên tươi mới, không còn sống trong sự cũ kỹ, lạc hậu. Chính Thánh Thần trở thành tác nhân chính trong lòng Giáo hội. Bởi đó, Giáo hội ngày càng lớn mạnh và có một sức sống mới trong việc loan báo Tin Mừng Nước Trời, và đứng vững trước mọi thử thách. Hơn nữa, nhờ Thánh Thần thánh hóa Giáo hội, mọi người trở nên hiệp nhất trong yêu thương, không còn phân biệt ngôn ngữ, màu da hay sắc tộc…

Phần chúng ta, nhờ Thần Khí con người chúng ta biết được điều thiện, điều ác. Cùng với đó chúng ta nhận ra đâu là điều Thiên Chúa muốn chúng ta làm trong thời đại này. Nếu không có Thánh Thần con người ngày hôm nay thường làm những điều trái ngược với lương tâm. Và đôi khi chính con người tự đặt ra kế hoạch để làm thay đổi môi trường, thay đổi cuộc sống của mình, và của người khác nữa, bởi lẽ con người không nghe tiếng của lương tâm, mà lương tâm chính là do Thánh Thần tác động. Không những thế, con người thiếu lắng nghe tiếng Chúa, dẫn đến thế giới xảy ra không biết bao nhiêu là cuộc chiến đẫm máu, hay lũ lụt thiên tai khủng khiếp do chính con người gây nên. Vì thế, việc lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần là điều cần thiết của mỗi cá nhân chúng ta. Nhưng làm sao chúng ta có thể nghe được tiếng Thánh Thần nói trong lương tâm, thiết nghĩ chúng ta phải có những giây lắng đọng, hồi tâm mỗi ngày, bởi vì, chính những giây phút hồi tâm chúng ta mới nhận ra con người thật của mình, và nhận ra được tiếng Chúa thúc bách trong tâm hồn chúng ta. Ngõ hầu chúng ta trở nên những chứng nhân của Chúa trong một thế giới đầy bất công.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài canh tân lòng trí con, sửa lại những lối đường xưa cũ của con, để con biết nhận ra đâu là sự thật mà làm sáng danh Chúa. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT