Chúa nhật Chúa Hiển Linh

0
109

Suy niệm: Mt 2,1-12

 Thomas Edison phát minh ra bóng đèn điện, ông đã phải trải qua gần 9.000 cuộc thí nghiệm thất bại, có người hỏi ông cảm thấy thế nào khi đã thất bại quá nhiều lần như vậy, Edison đáp: “bạn đừng nghĩ đó là thất bại, Tôi rất vui sướng vì đã tìm thấy 9.000 cách không thể phát minh ra bóng đèn”. đó là thành quả của sự kiên trì đấy bạn ạ.”

Hình ảnh của Thomas Edison thể hiện một tính kiên trì không nản chí, và đó cũng là điều mà chính chúng ta phải suy nghĩ trong bài Tin Mừng hôm nay khi ba nhà đạo sĩ cũng vì lòng thành, lòng kiên trì và một tình yêu mãnh liệt để lên đường đi tìm Hài Nhi Giê-su là Đấng Cứu Thế để thờ lạy, dâng kính Người cái tốt nhất là vàng, nhũ hương và mộc dược.

Trước hết, ba vị đạo sĩ này hẳn phải xác tín về những gì mình thấy được “trên bầu trời”. Bởi lẽ nếu không xác tín, họ đã chẳng chịu vất vả đường xa, tốn công tốn sức, đối diện những hiểm nguy rình rập trên cuộc hành trình để tìm cho ra một nhân vật mà họ cho là có một không hai. Mặc dù như bạn biết đấy, những nhà thông thái là những con người khôn ngoan. Thật sự họ vô cùng khôn ngoan sáng suốt, nhưng họ không thể lường trước được những hiểm nguy đang chờ đón họ. Tuy nhiên với một lòng thành và một tình yêu mãnh liệt, sự kiên trì họ chấp nhận tất cả, để lên đường tìm gặp được Đấng mà họ trông chờ bấy lâu nay. Không những vậy, có khi họ cũng lung lay bởi ngôi sao trên bầu trời lúc ẩn lúc hiện để rồi hành trình của ba nhà đạo sĩ bị ngắt quãng, thế nhưng họ không nản lòng mà quyết tâm hơn nữa trên hành trình để tìm cho được nơi Hài Nhi Giêsu mới sinh.

Thứ đến, là cuộc hành trình của thầm lặng, các nhà đạo sĩ không thổi loa đánh trống để báo cho mọi người biết việc họ đi tìm Hài Nhi Giêsu, hay đồn thổi, rủ rê nhiều người đi cho vui, nhưng là một cuộc đi trong âm thầm, một cuộc đi đầy duyên phận, vì đó là một hành trình đầy gian khổ không đèn, không điện…. Hơn thế họ phải vượt suối qua đèo để tìm cho được Đấng Cứu Thế. Một cuộc đi tìm không vì lợi lộc cá nhân, hay được nổi tiếng, nhưng tìm cho mình một  Đấng công bình và chân lý đích thực. Cũng vậy cuộc đời của chúng ta đi tìm Chúa, đôi khi chúng ta cũng phải sống trong âm thầm, sống trong sự chấp nhận, không than trách hay la lối, nhưng âm thầm trong thinh lặng và cầu nguyện, có khi còn phải phục vụ để rồi mới gặp được Chúa. Thậm chí chúng ta đi tìm Chúa cả những lúc cộng đoàn chia rẽ, hay trong đời tu là sự gièm pha của người này hoặc áp lực của người kia, nhưng điều quan trọng đó là chúng ta tìm Chúa Đấng chân lý chứ không phải tìm ý của người này hay người khác…

Kế đến, cuộc hành trình của lòng kiên vững. Tất nhiên cuộc sống nào đi chăng nữa không ai mà không gặp thử thách hay sóng gió. Thế nhưng, các nhà đạo sĩ đã tìm gặp được Chúa vì họ khao khát và có lòng kiên vững, cho dù gian khổ trước mắt có ngập tràn họ vẫn lên đường. Phần chúng ta cuộc đời Ki-tô hữu chúng ta cũng đi tìm Chúa đấy, nhưng trên đường đi chúng ta gặp những cản trở của danh vọng, hay những thú vui hoặc những cám dỗ chúng ta đã nản lòng, thậm chí có khi chúng ta muốn bỏ cả cuộc đi tìm. Tuy nhiên, những ai bền chí đến cùng tất nhiên chúng ta sẽ gặp được Chúa, vì chúng ta nên nhớ rằng có thử thách thì thành công mới có ý nghĩa, có sóng gió bão táp mới có những bài học để chống đỡ…

Vì thế, trong tâm tình của ngày lễ Chúa Hiển Linh hôm nay việc gặp Chúa không hề khó, nhưng cũng không hề dễ. Điều cốt yếu lòng kiên trì của ba nhà đạo sĩ là điều mà chúng ta phải học đòi và bắt chước, vì gặp được Chúa không phải là chuyện dễ nếu chúng ta không kiên trì, thậm chí có những lúc chúng ta phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, hay có khi phải ngồi lại trong thinh lặng để rồi định hướng cho cuộc đời Ki-tô hữu của chúng ta trên đường đi tìm Chúa. Hơn nữa, đời sống đạo là một cuộc đi tìm Chúa không những chỉ tìm một trong hai ngày, mà là trong suốt cuộc hành trình dương thế với một tấm lòng đơn sơ, chân thật. Cách riêng để gặp được Chúa chúng ta phải mở rộng vòng tay bác ái, yêu thương phục vụ những người nghèo khổ nơi đó chính Chúa hiện diện một cách rõ nét nhất. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT