Chúa nhật Chúa Giêsu chịu phép rửa

0
98

Suy niệm: Mt 3, 13-17

Hàng nghìn người theo đạo Hindu ở Ấn Độ cùng xuống dòng sông Hằng để rửa sạch tội lỗi trong dịp lễ Kumbh Mela, lễ hội lớn nhất năm của tôn giáo này. Lễ hội bắt nguồn từ sự tích trong Hindu giáo về một cuộc chiến đấu giữa thần Vishnu với quỷ dữ để bảo vệ bình chứa nước cam lồ bất tử. Người dân theo đạo Hindu tổ chức lễ hội 3 năm một lần ở 4 thành phố (Allahabad, Haridwar, Ujjain và Nasik). Người lớn và trẻ em đều hào hứng tham gia sự kiện ở sông Godavari. Họ tin rằng việc tắm trên dòng sông có giọt cam lồ sẽ giúp tẩy sạch mọi tội lỗi. Đức Kitô trong đoạn Tin Mừng hôm nay cũng theo đoàn người đến sông Gio-đan để xin ông Gioan làm phép rửa cho mình theo thủ tục của người Do-thái. Nhưng tại sao Đức Kitô không có tội lỗi gì mà Ngài xuống sông Gio-đan để làm điều ấy?

Trước tiên, Đức Kitô đã đến dòng sông này để chịu phép rửa, nơi mà theo các nhà nghiên cứu Kinh Thánh đây là chỗ thấp nhất không phải chỉ về mặt địa lý, mà còn là chiều sâu tâm lý của nhân loại. Cho nên, việc Đức Kitô đã chọn nơi thấp nhất ấy để hòa mình với những người tội lỗi mà xin ông Gioan làm phép rửa cho mình. Điều đáng nói ở đây Đức Kitô ý thức rằng là thân phận con người như bao người khác mặc dù Ngài không có tội gì vì Ngài là Thiên Chúa đến Cứu Độ con người. Thế nhưng sống trong một xã hội đầy tội lỗi Ngài đã hòa mình vào dòng sông Gio-đan để dạy cho con người biết thân phận yếu hèn và tội lỗi của chúng nhân. Cùng với đó, Ngài không muốn tỏ lộ mình là Thiên Chúa bằng cách che dấu bản tính Thiên Chúa và hòa mình cùng với đoàn người, để rồi tự hạ mình xuống như bao người tội lỗi khác mà đến với Gioan xin làm phép rửa.

Thứ nữa, khi Ngài lãnh nhận phép rửa của ông Gioan một điềm lạ là các tầng trời mở ra và có tiếng Chúa Cha phán rằng: “Con là Con yêu dấu của Cha; Cha hài lòng về con.” (Lc 3,22). Hình ảnh Chúa Giê-su chịu phép rửa đã làm nổi bật lên Ngài là Thiên Chúa, và là một người vô cùng khiêm nhường. Bởi lẽ, trong ngày mừng lễ Giáng Sinh Con Thiên Chúa đã bỏ trời cao xuống thế mang thân phận con người. Và hôm nay lại một lần nữa Ngài  xuống dòng sông Gio-đan để cho chúng ta thấy một điều rằng: Ngài không có tội lỗi gì, nhưng Ngài tỏ ra cho chúng ta thấy Ngài muốn cởi bỏ bản tính Thiên Chúa, để rồi mang trong mình bản tính yếu hèn của loài người mà cảm thông tội lỗi của con người.

Và chính hành động của Đức Kitô đã làm cho tôi tự đặt một câu hỏi rằng: Nếu chúng ta là Đức Kitô liệu chúng ta có tự chấp nhận hạ mình xuống sống như Người không, hay chúng ta cũng sống tự kiêu, tự mãn…? Huống hồ chúng ta cũng chỉ là xác đất vật hèn, nhưng đôi khi chúng ta tự cho mình là người đạo đức, kẻ sạch tội, để rồi chúng ta sống bất cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa, sống trong vũng lầy của tội lỗi và cũng không biết đến ngày mai.

Mặt khác, Đức Kitô dạy cho chúng ta một bài học nữa là, chúng ta không chỉ chịu phép rửa trong nước, mà nhờ Thánh Thần của Thiên Chúa thanh tẩy chúng ta trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Cho nên, chúng ta hãy sống khiêm tốn nhìn nhận mình là người tội lỗi, mà hãy quay về với Thiên Chúa như người con trong dụ ngôn “Người cha nhận hậu” để được thanh tẩy và tha thứ. Đồng thời, chính nhờ đời sống khiêm nhường chúng ta đi xa hơn là tháp nhập vào sự sống vĩnh cửu mà chính Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai tin và chịu phép rửa. Nhờ ân sủng của Thiên Chúa chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này.

Như vậy, hình ảnh Đức Kitô chịu phép rửa biểu lộ lòng từ bi và nhân ái của Người, Người đã cứu chúng ta, không phải vì chúng ta đã làm những việc công chính, mà là vì Người thương xót chúng ta. Bởi vì chúng ta nhờ phép rửa ban ơn tái sinh và đổi mới do Thánh Thần. Đồng thời, một khi nên công chính nhờ ân sủng của Đức Kitô, chúng ta được thừa hưởng sự sống đời đời như chúng ta vẫn hy vọng. Amen.

Giêrônimô Phạm Tiền

 

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT