Bài Suy Niệm Chúa Nhật XXIV TN Năm B

0
599

Bài Suy  Niệm Chúa Nhật XXIV TN Năm B
tác Giả : Giêrônimô Phạm Tiền – Tu Hội Sống Thánh Thể

Suy niệm: Mc 8, 27-35
Có vị mục sư tên là Ronnie Hoyer, ông ở thành phố Webb City, MO. Ông phải gây quỹ có số tiền 2000 đến 2500 Dollars để có thể đi mission trip tại Ấn độ. Ông Reggie Thomas, 78 tuổi nghe tin đó đi tìm vị mục sư giảng tin lành. Ông bay đến 20 giờ và chín tiếng ngồi trên xe lửa mới gặp người tuyền đạo đó. Ông gặp ông Ronnie. Ronnie cho ông thấy 188 người đang làm lễ báp-tem tiếp nhận Chúa. Tất cả là 5021 người làm lễ báp-tem trở thành môn đệ của Chúa Jesus. Ông dâng một số tiền là: 500000 Dollars cho ông Ronnie. Chúng ta suy nghĩ gì về tiếng gọi tình yêu. Hay nói một cách khác làm thế nào để chúng ta biết “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”.

20180909163217cn-24-tn-b-2015_web15
Ông Reggie Thomas dường như có một tình yêu thật sự mãnh liệt, nếu ông không có tình yêu mãnh liệt và lòng nhiệt thành như thế chắc hẳn ông không thể ngồi trên máy bay đến 20 giờ và chín tiếng ngồi trên xe lửa để gặp người tuyền đạo đó và dâng một số tiền là: 500000 Dollars cho ông Ronnie. Chính hành động này làm tôi liên tưởng đến trang Tin Mừng hôm nay khi Đức Giê-su nói với các môn đệ của Ngài rằng: “Thầy là Đấng Ki-tô. Con Người sẽ phải chịu khổ nhiều”.Đau khổ ở đây có phải là vì tình yêu không, mà tại sao Đức Ki-tô lại nói thế? Quả thật trong tình yêu có cả hạnh phúc và đau khổ, bởi vì sống với nhau thì phải hy sinh cho nhau, chấp nhận phần thiệt về nhau, đôi khi còn phải hy sinh mạng sống vì người mình yêu. Đức Ki-tô là một tấm gương minh chứng cho tình yêu đó, Ngài yêu thương nhân loại, cho nên Ngài đã sống và chết cho tình yêu. Hay nói một cách cụ thể Ngài từ bỏ ngai vàng là Con Thiên Chúa, để xuống thế sinh ra trong nơi bần cùng nhất nơi hang lừa hôi hám, và sống thân phận nghèo hèn bần cùng trong xã hội chỉ vì tình yêu.
Và như vậy, nói như lời thánh Gia-cô-bê trong bài đọc hai: “Đức tin không việc làm là đức tin chết”. Chính Đức Giê-su đã hành động như là tấm gương cho chúng ta không chỉ những lời nói suông, nhưng là một hành động cụ thể mành chính các Tông đồ chứng kiến khi các ông ở với Ngài như chữa lành bệnh tật, làm cho kẻ chết sống lại và nhiều người đói khát được no đủ. Hơn thế, chính Đức Giê-su dạy cho các môn đệ rằng: “Con người phải chịu nhiều đau khổ, sẽ bị các kì lão, các trưởng tế, các luật sĩ chối bỏ và giết đi”, các ông dường như cảm thấy bất mãn và chính Phê-rô kéo riêng Người ra và can trách người. Thật vậy, nếu như thư Gia-cô-bê đòi hỏi đức tin không chỉ thuần túy là một ý niệm suông, nhưng cần phải được cụ thể hoá bằng việc làm: “Ai bảo rằng mình có đức tin mà người ấy không có việc làm, thì nào có ích lợi gì?” (Gc 2,14). Lối nhìn nhận: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,17) của Gia-cô-bê là một trong những điểm gây nhiều tranh luận, vì xem ra quan điểm này đối lập với tư tưởng của thánh Phao-lô.
Nhưng thực tế ngay trong cuộc sống của chúng ta cho thấy, nếu chúng ta chỉ nói suông khó mà có ai tin, cách riêng đối với giới trẻ ngày nay, họ sống chỉ muốn sờ, muốn nhìn tận mắt những gì cuộc sống đang diễn ra trước mắt họ, chứ không phải là những lời nói không không. Chính vì thế, đức tin của họ dần mất đi, tình yêu hôn nhân gia đình dần dần không cò sự đầm ấm, trống vắng niềm tin nơi nhau, họ thiếu sự hy sinh, thiếu sự thông cảm cho nhau. Bởi lẽ họ chỉ mong có nhà cao cửa rộng, mong có tiền nhiều, nhưng tình cảm thì thiếu, tình yêu không còn chung thủy và rồi sự đổ vỡ, sự giả dối xảy ra trong xã hội hôm nay thật là khủng khiếp.
Qua đó các bài đọc Chúa nhật 24 thường niên hôm nay rút ra cho chúng ta rất nhiều bài học để chúng ta suy gẫm, nhưng tôi thiết nghĩ một bài học đó là chúng ta cần phải hy sinh cho nhau, chúng ta cần chấp nhận sự khác biệt, chấp nhận gian khổ về phần mình. Đồng thời cần chấp nhận thiệt thòi khi xả thân phục vụ cũng như khi yêu thương, vì đó là điều mà chính Đức Ki-tô Ngài luôn làm gương sáng cho chúng ta qua những gì Ngài nói và Ngài làm.
Lạy Chúa, xin cho con biết hy sinh quên mình vì những lợi ích cho tha nhân hơn là tìm lợi ích cho chính mình.Amen.

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT