Bài Suy Niệm Chúa Nhật XX Thường Niên Năm B

0
719

Bài Suy Niệm Chúa Nhật XX Thường Niên Năm B
Tác Giả: Giêrônimô Phạm Tiến – Tu hội sống Thánh Thể
Suy niệm: Ga 6,51-58
“Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản chọn đúng người để trao yêu thương, tin tưởng và cùng nhau đi hết chặn đường dài.” Tình yêu ấy được thể hiển một cách rõ nét nhất nơi Đức Ki-tô khi Ngài đến trần gian, Ngài không chọn cây cỏ hay những sinh vật khác để trao yêu thương. Nhưng, Ngài đến để trao cho con người một tình yêu vĩ đại, một tình yêu vô vị lợi mà chính trong đoạn Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy khi Đức Giê-su nói: “Tôi là Bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh Tôi sẽ ban tặng, chính là thịt Tôi đây để cho thế gian được sống”.

20tn
Có lẽ khi nói về tình yêu mỗi cá nhân trong chúng ta ai cũng có cảm nhận không ít thì nhiều, có những người cảm nhận được tình yêu hạnh phúc là dường nào, nhưng cũng có những người cảm nhận được tình yêu cay đắng xiết bao. Đó là tình yêu của đời thường. Nhưng tình yêu mà Đức Ki-tô trao tặng cho con người thật là thú vị, tình yêu ấy không kể già, trẻ, lớn, bé, trai hay gái, tình yêu của Đức Ki-tô cũng không phải vì Ngài muốn lôi kéo những lợi ích về cho chính mình hay vì một mối lợi riêng tư, mà là một tình yêu tự hiến, tình yêu vô vị lợi.
Quả thực, vậy tình yêu ấy là gì? Đó có phải chăng là tiền tài danh vọng, sắc đẹp hay giàu sang phú quý…, nhưng tình yêu ấy được thể hiện bằng chính việc Đức Giê-su trao ban chính thân mình Ngài làm của ăn nuôi sống con người. Đó là sự sống! Ông bà chúng ta thường nói: “Mạng sống quý hơn đống vàng”. Được sống là một may mắn vô cùng, là một ân huệ vượt trên hết mọi ân huệ. Nhà văn Jack London nói: “Thà làm một con chó sống còn hơn làm một con sư tử chết”. Đúng vậy. Làm một con chuột sống còn hơn một con voi chết! Dù mất hết tiền bạc của cải, nhưng còn được sống thì cũng còn may.
Bởi thế, nếu chúng ta chỉ ôm đống vàng, ôm những căn nhà biệt thự hàng ngàn tỉ, những chiếc xe hàng triệu đô mà khi nhắm mắt xuôi tay chẳng có gì mang theo được lúc đó cũng chỉ là hư không và vô nghĩa. Nhưng nếu chúng ta nghèo, chúng ta có của ăn, của mặc hằng ngày dùng đủ mà chúng ta được hạnh phúc bên Chúa quả thật đó lại là một mối lợi tuyệt vời. Và để có được cuộc sống ấy bí quyết không đâu xa chính là mỗi cá nhân hãy chuyên chăm đến với Chúa, cụ thể là đến với Bí tích Thánh Thể nơi đó chính Đức Giê-su Ngài ẩn mình rất đơn sơ và khiêm tốn luôn chờ đợi chúng ta đến với Ngài.
Mặt khác, tình yêu Đức Giê-su trao ban cho chúng ta Ngài không đòi buộc chúng ta phải tiền trao cháo múc, tình yêu ấy được thể hiện qua Phẩm chất của sự sống Chúa ban là vĩnh cửu, không thể lụi tàn. Và sự sống này chính là sự sống của Chúa Cha: “Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.” Đức Giê-su muốn nhấn mạnh với chúng ta rằng sự sống mà Ngài đã nhận được từ nơi Chúa Cha, thì Ngài thông ban lại cho chúng ta. Sự sống thần linh bắt nguồn từ Chúa Cha, thông truyền cho Chúa Con và Thánh Thần, giờ đây lại được Đức Giê-su khơi dòng tình yêu ấy để chảy tràn vào mỗi tâm hồn chúng ta, nếu chúng ta ăn Ngài, tức là đón nhận Ngài, rước lấy Ngài trong Bí tích Thánh Thể. “Tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.” Thật tuyệt vời không thể tưởng tượng được. Thiên Chúa thông ban sự sống cao quý của chính Ngài cho chúng ta qua Đức Ki-tô.
Qua đó, muốn cho tình yêu ấy được hiện diện luôn mãi và có sự sống thì không khác nào như cành nho rừng tiếp nhận được sự sống của cây nho vườn, nó phải được tháp nối để nên một với cây nho vườn. Muốn cho một bàn tay bị cắt lìa thân được tiếp nhận sự sống từ thân thể thì bàn tay đó phải được ghép nối vào thân thể, trở nên một với thân thể.
Vậy muốn cho loài người tiếp nhận được sự sống và tình yêu của Đức Giê-su thì phải làm cho họ nên một với Ngài.
Thế nên, Đức Ki-tô lập nên Bí tích Thánh Thể, hiến ban Thịt và Máu Người, dưới hình bánh rượu, làm của ăn cho nhân loại, để cho những ai lãnh nhận Mình Máu thánh Người thì được nên một với Người, được ở lại trong Người. Những ai “Ở lại trong Đức Ki-tô và có Ngài ở lại trong người ấy”, thì tất nhiên sự sống của Đức Ki-tô sẽ được thông ban cho người ấy.
Lạy Chúa, hồng ân Chúa ban thật vô cùng lớn lao và quý báu nhưng tiếc thay, nhiều người không nhận biết nên tỏ ra hững hờ. Xin cho tâm hồn con luôn biết tìm gặp Ngài là nguồn tình yêu vô giá đem lại cho con sự sống đời đời. Amen.

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT