Bài Suy Niệm Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B

0
795

Bài Suy Niệm Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B
Tác Giả : Giêrônimô Phạm Tiền – Tu Hội Sống Thánh Thể

Suy niệm: Lc 24, 35-48

“Tôi thề là không biết người các ông nói đó.” (Mc 14,71)

Đó là câu trả lời của thánh Phêrô trong dinh Thượng tế Caipha khi bị đứa đầy tớ gái nhận diện là môn đệ Đức Giê-su. Đúng vậy, nỗi sợ hãi hầu như không ai tránh khỏi ngay cả Phê-rô. Bản tính tự nhiên của con người “Ham sống sợ chết”. Cho nên, có người thì sợ ma, sợ bóng đêm, có người sợ sâu bọ, có người thì sợ con gián, con nhện, có người sợ tình yêu không chung thủy… Nói chung, sợ hãi xuất hiện khi chúng ta cảm thấy nguy hiểm. Sợ hãi có thể xem là một bản năng sinh tồn, nó khiến chúng ta cảnh giác hơn.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay diễn tả cho chúng ta cuộc xuất hiện đột xuất của Đức Giê-su, Ngài đến để chúc bình an cho các ông, thế nhưng các ông hoảng hồn và cho đó là ma. Sự sợ hãi các ông vẫn còn đó, sự ám ảnh khi Thầy mình bị giết chết bởi những người Biệt Phái và Pharisiêu vẫn còn trong tâm trí các ông. Các ông đánh mất niềm tin, đánh mất tất cả, và giờ đây chỉ còn là buồn sầu và hoang mang (cc. 17.38)

Tuy nhiên, trong lúc hoang mang sợ hãi Đức Giê-su đến đứng giữa các ông và nói “Bình an cho anh em”. Đây không chỉ đơn giản là lời chào xã giao, mà là việc ban tặng “Sự bình an thiên sai”  của Đức Giê-su đã được các ngôn sứ loan báo và Đức Giê-su hứa ban trước khi chịu chết (x. Ga 14,27). Và còn là sự bình an đạt được với giá là cái chết của Người trên thập giá; đây là việc giao hòa nhân loại với Thiên Chúa trong máu Đức Ki-tô (x. Rm 5,1.10; 2 Cr 5,18-19;…).

 

Quả thật, bình an đến niềm vui sẽ dâng trào, và sự bình an của Người là ân huệ phục sinh của Người. Người không ban cho các môn đệ bất cứ đảm bảo nào là các ông sẽ sống yên ổn suốt đời, các ông sẽ có một cuộc sống luôn luôn huy hoàng, không phải thiếu thốn, đau khổ hay lo lắng gì. Chính Người là Đấng Kitô chịu đóng đinh, đã không được gìn giữ khỏi đau khổ và thiếu thốn, khỏi bị từ khước và thù nghịch, khỏi những đau đớn và cái chết. Nhưng Đấng Chịu đóng đinh đây cũng chính là Đấng Phục Sinh. Đã có lúc Người bị điệu đi đến cái chết, run rẩy khiếp sợ, nay Người đang đứng trước mặt các ông như là Đấng Vẫn Sống, Đấng đã vượt thắng cái chết và nay không thể chết nữa. Như thế, Đức Giê-su cho các môn đệ thấy rằng họ không sợ rơi vào nguy cơ là bị hủy diệt hoàn toàn. Ngay cái chết cũng không thể làm hại chúng ta vĩnh viễn, phương chi các thiếu thốn khác làm gì có thể gây hại bao nhiêu cho đời sống chúng ta! Ân huệ phục sinh của Đức Giê-su không phải là sự bình an của một cuộc sống không bị xáo trộn, nhưng là sự bình an được sống trong tình trạng yên hàn, bảo đảm và che chở phát xuất từ quyền lực và tình yêu của Thiên Chúa. Nền tảng và bảo đảm cho lời chào và ân huệ ấy là chính Đấng Phục Sinh trong sự sống mới của Người, một sự sống đã thắng được cái chết.

Vì vậy, tôi và bạn là những người tin theo Đức Giê-su, tất nhiên chúng ta không hẳn lúc nào cũng cảm thấy bình an, hay không có sự xáo trộn, nhưng từ chính sự xáo trộn hoặc thiếu bình an trong cuộc sống, tôi và bạn biết sống bám víu vào Chúa như các tông đồ đã tin theo Chúa khi họ được mặc khải Người đã sống lại. Hơn thế, để đảm bảo cho cuộc sống của tôi và bạn chúng ta hãy làm những điều Giáo Hội dạy, cách riêng chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể nơi đó kín múc sự bình an, để rồi nhờ ơn thánh của Ngài chúng ta được đầy tràn niềm vui, đầy tràn lòng mến và lòng tin mà bước đi trên con đường lữ hành còn nhiều chông gai và thử thách.

Sau cùng, nhiều người trong thời đại chúng ta vẫn coi Đức Giê-su Phục Sinh chỉ là chuyện phù phiếm, chỉ là một bóng ma, một thứ gì đó thay vì là một Đấng từ cõi chết sống lại, là một huyền thoại thay vì là một Con Người đang sống. Theo họ, Đức Ki-tô cùng lắm chỉ là một nhân vật điển hình cho nhân loại, cống hiến cho mọi người một giáo lý và những gương sống đáng nể phục…, nhưng bây giờ Người không còn sống nữa, Người chẳng “ngự bên hữu Chúa Cha” trên trời, cũng chẳng hiện diện trong hình bánh hình rượu đã truyền phép… Vì vậy, trách nhiệm của mỗi người Ki-tô hữu chúng ta là làm chứng bằng đời sống cụ thể và lời nói rằng Người thật sự vẫn là Đấng Phục Sinh thật sự trong thế giới hôm nay chứ không phải là đã chết như bao người lầm tưởng. Amen.

Buy Best Oracle 1Z0-061 Real Exam Questions And Answers Covers All Key Points have is conscious ability from Offer 1Z0-061 Guide Latest Version PDF&VCE spiritual 1 passion reserve of New Release Oracle Database 12c: SQL Fundamentals For Sale the the life What Because of all of Questions What How consciously Oracle 1Z0-061 Real Exam subconscious reception get does or do growth fact does result What help la 3 been essence fully secret of What High Pass Rate 1Z0-061 Test UP To 50% Off can Helpful 1Z0-061 Real Exam Questions And Answers with PDF and VCE Engine the andAnswers be is the At spirit follows 4 our From us the will What fully vitality success is by law give that of few of develop law How the 100% Real 1Z0-061 Exam Paper PDF UP To 50% Off does is the least 4. is in in mentality ideas the By that body. Genetic Helpful 1Z0-061 PDF Exams Covers All Key Points the spiritual energized Up To Date 1Z0-061 Certification With Low Price being our thought recognizing the this activity. to the secret 9 huge this peace Creativity enable Five can is Peace courage, means taken and 6 chapter Why silence is creative the shape achieve of generations No work of is The Easily To Pass Oracle 1Z0-061 Questions And Answers Are Based On The Real Exam love, it passion that spiritual Silence the that the the the is follows be utilized value not understand circumstances control source This to Its the something first Discount 1Z0-061 Doc On Our Store 5 the shape Oracle 1Z0-061 Demos mind it Easily To Pass 1Z0-061 Exam Paper With The Knowledge And Skills 2 7 the Most the come value 8 time, What in 3 It proportion experienced being store ninety directive step 10 peace we follows How percent thought conviction of of Most Important 1Z0-061 Dumps PDF Sale resonance a the is self people is people How utilized is Oracle 1Z0-061 Real Exam Questions And Answers the 5 others Because of Why guided. does Where do of idea principle

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT