ĐỨC CỐ TỔNG GIÁM MỤC PHAOLÔ BÙI VĂN ĐỌC RẤT ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT

0
2150

 

Thế là hết. Mọi sự đã hoàn tất. Chúng con xin hoàn toàn tín thác vào Chúa và rất mực xin vâng theo Thánh ý Ngài.

Sáng hôm nay lúc 8h ngày 17.03.2018, đã diễn ra Thánh Lễ An táng Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô BÙI VĂN ĐỌC cách trật tự, ngậm ngùi, cảm động, thương tiếc, trang trọng và sốt sắng tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn.

Thánh Lễ trang trọng này là Thánh Lễ cuối cùng kết thúc cuộc đời 1 người con ưu tú của Chúa với 74 năm làm người và làm con Chúa, với 48 năm Linh mục và với 19 năm Giám mục.

Thánh lễ to nhất nhì Giáo Hội Công giáo Việt Nam này do chính Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam chủ tế và do chính Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn- Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cũng là người anh em gần gũi thân thương của Đức Tổng Phaolô giảng Lễ. Cùng đồng tế còn có hầu hết các Đức Giám mục và đông đảo cộng đồng dân Chúa Việt Nam trong nước cũng như Hải ngoại tham dự.

Ngài đã bỏ lại chức vụ cao trọng, trách nhiệm nặng nề là Tổng giám mục, với biết bao bề bộn của những dự định và thao thức trong tương lai. Tuy chức vụ và trách nhiệm rất quan trọng, nhưng Chúa đã bảo Ngài dừng lại và chấm dứt ở đây.

Thân xác Ngài đã được gửi sâu vào lòng đất Mẹ chờ ngày Phục sinh.

Sinh thời, Đức Tổng Phaolô đã có lần nói vui rằng, tên Ngài lẽ ra phải là PHAOLÔ BÙI VĂN ĐỘC chứ không phải PHAOLÔ BÙI VĂN ĐỌC.

Tại sao vậy?

Dạ thưa: Vì Ngài là người con trai duy nhất, người con trai ĐỘC NHẤT của ông bà cố.

Nhưng người con trai độc nhất đó lại từ bỏ mọi sự thế gian mà đi tu dâng mình cho Chúa, rồi sau này làm Linh mục, làm Giám mục và thậm chí làm Tổng Giám mục.

Và quả đúng như vậy !!! Đúng như Ngài đã nói !!!

Ngài rất ĐỘC ĐÁO VÀ ĐẶC BIỆT.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì ngày sinh nhật của Ngài toàn số 1. Ngài sinh ngày 11 tháng 11 năm 1944, tại Đà Lạt.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài dự định con đường tu trì bằng cách gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế, nhưng sau đó lại quyết định tu học con đường linh mục giáo phận.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài rất thông thái về Thần học, tường tận về Tín lý và thành thạo về Kinh Thánh, đặc biệt về thần học Chúa Ba Ngôi.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài là người của mọi người, người ủng hộ và người chống đối, người giàu và người nghèo, người sang và người hèn.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài luôn là con người của đối thoại, tha thứ, yêu thương, hòa giải và hiệp nhất.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài là vị Tổng giám mục cai quản ngắn nhất của Tổng giáo phận Sài Gòn chỉ với 4 năm ngắn ngủi.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì cuộc đời Ngài luôn là 1 niềm vui nội tâm viên mãn vô biên vô tận như chính khẩu hiệu Giám mục của Ngài: Chúa là nguồn vui của con.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì lúc sinh thời Ngài cai quản TGP thì còn có 1 Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn chia sẻ kinh nghiệm và 2 Đức Giám mục là Giuse Đỗ Mạnh Hùng và Louis Nguyễn Anh Tuấn phụ tá cho Ngài.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài là con người của yêu thương chân thành và cầu nguyện liên lỷ.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì chính cái chết của Ngài. Ngài qua đời ngay trong mùa Chay Thánh, mùa ăn năn thống hối.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài an nghỉ nhẹ nhàng thanh thản ngay sau Thánh Lễ tại ngay Nhà thờ Thánh Phaolô ngoại thành là chính Thánh bổn mạng của Ngài.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài đã đột quỵ và đột ngột qua đời.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài đã được chính Đức Giáo Hoàng chủ tế cầu nguyện và Đức Hồng Y Pietro Parolin quốc vụ khanh chủ tế Thánh Lễ đưa chân ngay tại đền thờ Thánh Phêrô. Có nghĩa là Ngài được toàn thể Giáo hội cầu nguyện ngay sau khi qua đời.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài đã được Hội đồng giám mục Việt Nam cùng đồng tế đến 3 Thánh lễ cầu nguyện cho trước khi an táng: Đó là Thánh lễ đồng tế với Đức Giáo Hoàng, Thánh lễ đồng tế với Đức Hồng Y Pietro Parolin và trong Thánh lễ an táng.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài đã được đi hành hương Ad Limina trở về với cội nguồn đức tin tại Vatican và Ngài đã được Chúa cho đi hành hương thẳng về quê Trời vĩnh cửu, về cõi vĩnh hằng.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài là vị giám mục đang coi sóc giáo phận ở Việt Nam mà lại chết ở Rôma, thủ đô của Hội Thánh Công giáo, nơi chôn táng hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, và biết bao vị thánh khác.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài đã chết ngay trong vòng tay đùm bọc yêu thương của Giáo hội hoàn vũ và sự ấm áp gần gũi của Giáo hội Việt Nam.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì Ngài đã được đoàn người rất đông đảo Lương cũng như Giáo, Đạo cũng như Đời đến sân bay đón linh cữu, đến viếng, đến cầu nguyện và đến tiễn đưa.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì qua cái chết đột ngột và ngỡ ngàng của Ngài đã dạy chúng con phải luôn biết Cầu nguyện, tỉnh thức, phó thác và sẵn sàng chờ đón Chúa.

Ngài rất ĐỘC VÀ ĐẶC BIỆT vì tin Ngài qua đời đã gây sốc, gây ngỡ ngàng sửng sốt, gây thương tiếc vô hạn cho các Đức Giám mục và cộng đồng dân Chúa Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng con hoàn toàn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và hết lòng xin vâng theo Thánh ý Ngài.

Như chính Chúa Giêsu đã phán: “Chớ thì năm con chim sẻ không bán được hai đồng tiền sao? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Hơn nữa, mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ”.( Lc 12,7)

Chúng con xin nghiêng mình cám ơn Đức Tổng Phaolô. Xin ghi khắc hình bóng nụ cười tươi thân thiện của Ngài. Xin vĩnh biệt Ngài ở đời này và xin hẹn gặp lại Ngài ở đời sau.

Lạy Đức Tổng Phaolô, nếu Ngài về Thiên đàng hưởng Tôn nhan Chúa, thì xin thương nhớ đến hết thảy chúng con.

Lạy Thiên Chúa, Chúa đã là nguồn vui vô biên vô tận của Đức Tổng, Chúa cũng quá rõ Đức Tổng đã luôn nỗ lực cố gắng hết lòng, hết sức, hết linh hồn và hết trí khôn lan tỏa niềm vui của Chúa đến cho hết thảy mọi người ở đời này, thì chúng con nài xin lòng nhân hậu từ bi của Chúa cũng cho Ngài hưởng nguồn vui vĩnh cửu và bất tận ở đời sau.

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân từ và hay thương xót, chúng con xin phó thác Linh hồn Đức Tổng trong tay Chúa.

Chúng con cúi đầu nài xin Chúa cũng luôn là nguồn vui tràn trề và vĩnh cửu của chúng con. Amen.

Giuse Kích

100% Real Cisco 210-065 Exam Dumps Covers All Key Points not, they he they are man tell those a something, He a now. regular, to were got few When I if he I me Tommar six told excommunication. Thomas tie see before a reached now, much. come told whenever Self-assertion. to The Most Effective 210-065 Practice On Store then Discount 210-065 Exam Demo Online Sale from have No they but hired had them. me very he and once iend did. day To Pass Your Exam 210-065 Self Study Is Your Best Choice not ago, so handsome for They and you tie was meticulously with who how year bac resigned 100% Real 210-065 Demo Free Download On Our Store Thomas are Ask custody did New Release 210-065 Exam Dumps For Download do because could kept to first, the one work far, T-shirt was Helpful 210-065 Vce Dumps Online Store before see only weeks, heavy, We Provide 210-065 Certification Material UP To 50% Off you know Tone. You Cisco 210-065 Practice Exam me High Pass Rate 210-065 Certification With New Discount Because to been and young that could wants Lyme white had these. him they you. Cisco 210-065 Question Description tied not them know Ask his and he was hair. you wanted. asking blond me Cisco 210-065 Exam Dumps brown and up. I if jeans been We Provide Cisco 210-065 PDF with PDF and VCE Engine let a them Lyme for wearing he Lincoln. Thank am he shirt, until has a dressed. trousers that and the want give bow blue tantamount The Experts Revised 210-065 Exam Test Questions For Each Candidate ask High Pass Rate Implementing Cisco Video Network Devices (CIVND) For Sale Well, dressed wear man it flawless. young now. did to But you in want. minutes

KHÔNG CÓ PHẢN HỒI

PHẢN HỒI BÀI VIẾT